วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูกัดก้น! เฉียดเจ้าโลก โผล่คอห่านงับ หนุ่มบางสะพาน วิ่งแจ้นหาพระรีดพิษ

มันโผล่อีกแล้ว! หนุ่มใหญ่บางสะพาน กำลังนั่งปลดทุกข์ส้วมนั่งยอง กลับไม่เป็นสุข งูโผล่จากคอห่านงับก้นเลือดกระฉูด เฉียดฉิวเจ้าโลก หน้าตื่นไปหาตชด.ช่วยนำส่งวัดหนองหอย ให้พระหมองูชื่อดัง ช่วยรีดพิษ ดูจากแผลอาจเป็นงูเห่า หรือจงอาง...

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 7 มิ.ย. 59 ขณะที่ ด.ต.ธนานันท์ ยอดแสง ผบ.หมู่ ร้อย ตชด. 147 หัวหน้าฐานบ้านช่องชี ตำบลชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในฐาน ได้พบชายคนหนึ่งวิ่งส่งเสียงร้องมาแต่ไกลเพื่อขอความช่วยเหลือ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ตชด. วิ่งออกไปรับตัว ทราบชื่อคือ นายอำพร แจ้งสิน อายุ 56 ปี ชาวบ้านช่องชี ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้กับฐาน ตชด. โดยแจ้งว่าถูกงูฉกเข้าที่บริเวณก้น

จากการตรวจสอบพบแผลขนาดใหญ่จากเขี้ยวงู จำนวน 2 เขี้ยว และมีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ ตชด.จึงได้รีบนำตัวผู้บาดเจ็บส่ง รพ.บางสะพาน แต่นายอำพรขอให้ไปส่งที่วัดอ่างสุวรรณ หรือ ชาวบ้านรู้จักชื่อ วัดหนองหอย ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก เพื่อให้เจ้าอาวาสถอนพิษงูออกก่อน เจ้าหน้าที่ ตชด.จึงนำผู้บาดเจ็บไปส่งที่วัดหนองหอยตามที่นายอำพรร้องขอ

เมื่อมาถึงวัด พระครูผาสุกวิหารการ หรือพระอาจารย์สมพงษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองหอย พระหมองูชื่อดัง ได้ขอดูบาดแผล จากนั้นใช้เข็มชุบน้ำยาสมุนไพรสักเข้าไปที่รอยแผล ปรากฏว่ามีน้ำลักษณะสีดำไหลออกมาจากบาดแผล และใช้น้ำยาสมุนไพรประคบเพื่อดูดซับ และใช้เวลาสักพักเพื่อเอาพิษงูออกประมาณ 30 นาที จึงเสร็จสิ้น ทำให้นายอำพร คลายเจ็บจากพิษงู และสามารถนอนพักได้ตามปกติ โต้ตอบกับญาติและคนที่เข้าไปรักษาที่เดินทางไปดูอาการได้

นายอำพร เล่าว่า เมื่อช่วงสายๆ ของวันนี้ ตนเองได้ปวดท้องเข้าห้องน้ำ ในขณะนั่งถ่ายอยู่ในห้องน้ำที่เป็นลักษณะนั่งยองๆ ภายในบ้านเลขที่ 91 หมู่ 11 บ้านเขามัน ตำบลชัยเกษม อำเภอบางสะพาน จนถ่ายเสร็จแล้วกำลังราดน้ำและล้างก้น ได้มีงูตัวสีดำโผล่ขึ้นมาจากคอห่านฉกก้นขณะกำลังล้างก้นและผลุบหายไปในคอห่านทำให้เลือดไหลอาบ ตนเองตกใจที่เห็นเลือดไหลออกมามาก

จากนั้นจึงได้วิ่งไปขอความช่วยเหลือที่ฐาน ตชด.ที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อขอให้ตรวจสอบบาดแผลและรักษาเบื้องต้น เนื่องจากปวดมาก และขอให้นำส่งไปรักษาที่วัดหนองหอยเพราะคนในหมู่บ้าน และใกล้เคียงหากถูกงูและสัตว์ร้ายกัดก็จะไปหาหลวงพ่อสมพงษ์ให้เอาพิษออกและรักษาหายได้โดยที่ไม่ต้องไปที่โรงพยาบาล

อย่างไรก็ ตามตอนนี้ตนเองหายปวดจากพิษงูแล้ว แต่ในส่วนของจิตใจ ยอบรับว่ายังกลัวอยู่และคาดว่าน่าจะได้กลับบ้านได้ แต่ต้องมาหาหลวงพ่อทุกวันเพื่อรักษาจนหาย หลังจากนั้นจะขอให้ทางเจ้าหน้าที่ ตชด. 147 และชาวบ้านช่วยค้นหางูตัวดังกล่าว ที่เชื่อว่ายังคงแอบอยู่ในคอห่านหรือในปลอกท่อและถังเก็บเพราะเกรงว่าจะขึ้นมาจากคอห่านอีกทำให้เป็นอันตรายได้

ด้านพระครูผาสุกวิหารการ เจ้าอาวาสวัดหนองหอย เปิดเผยว่า จากการดูบาดแผลสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นเขี้ยวของงูเห่าหรือจงอาง เนื่องจากมีบาดแผลขนาดใหญ่เขี้ยวฝังเข้าไปลึก ส่วนการรักษาก็ใช้สมุนไพรในการรักษาตามตำราเหมือนคนทั่วไปที่มาขอให้รักษาให้ โดยผู้บาดเจ็บรายดังกล่าวนั้น ดีขึ้นมากแล้วและคงกลับบ้านได้ในวันนี้

มันโผล่อีกแล้ว! หนุ่มใหญ่บางสะพาน กำลังนั่งปลดทุกข์ส้วมนั่งยอง กลับไม่เป็นสุข งูโผล่จากคอห่านงับก้นเลือดกระฉูด เฉียดฉิวเจ้าโลก หน้าตื่นไปหาตชด.ช่วยนำส่งวัดหนองหอย ให้พระหมองูชื่อดัง ช่วยรีดพิษ ดูจากแผลอาจเป็นงูเห่า หรือจงอาง 7 มิ.ย. 2559 15:46 7 มิ.ย. 2559 19:00 ไทยรัฐ