วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพจดังมอง "โขน" เป็นวัฒนธรรมเอเชีย ไม่ควรใส่ใจข่าวที่เกิดขึ้น

เพจดังมอง "โขน" เป็นวัฒนธรรมเอเชีย ไม่ควรใส่ใจข่าวที่เกิดขึ้น

  • Share:

จากกรณีที่ประเทศไทยเตรียมเสนอ “การแสดงโขน” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่ง สหประชาชาติ หรือยูเนสโก จนมีการเผยแพร่ภาพและข้อความที่เกี่ยวโยงกับการแสดงโขนของประเทศไทยและประเทศกัมพูชา ว่า ต้นฉบับของจริงเป็นของประเทศใดกันแน่

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเฟซบุ๊กแฟนเพจ Troll Football ซึ่งเป็นของกัมพูชา ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความอ้างว่า "ละครโขนเป็นของกัมพูชา 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นมรดกมาจากบรรพบุรุษของเขมรตั้งแต่ประเทศไทยยังไม่เกิด แม้ว่าพวกเราจะสูญเสียเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการแสดงนี้ไปในยุคสงครามทั้งในและนอกประเทศ แต่มันก็ยังเป็นที่รู้จักกันในวัฒนธรรมของชาวเขมร เราไม่ยอมให้ไทยนำระบำพื้นเมืองของกัมพูชา ไปขึ้นทะเบียนกับทางยูเนสโก โปรดแสดงความรับผิดชอบและพิจารณาเกี่ยวกับปัญหานี้ เราจะไม่หยุดความต้องการของเราจนกว่าเราจะได้รับความยุติธรรม" โดยภาพดังกล่าวถูกโพสต์ตั้งแต่ 4 มิ.ย. และถูกแชร์ออกไปแล้วกว่า 1.5 พันครั้ง

ขณะที่ความคิดเห็นบางส่วนในเฟซบุ๊กแฟนเพจ I Love Khmer True Story ของกัมพูชา มองว่า "โขน" เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของประเทศในกลุ่มอาเซียน เราไม่ควรมาทะเลาะกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง ในฐานะเพื่อนบ้านเราควรรักกันมากกว่าสร้างสงครามต่อกัน

ชาวเน็ตบางรายมองว่าประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ควรทะเลาะกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง

ล่าสุดแฟนเพจชื่อดัง 'เจี๊ยบ เลียบด่วน' ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในกรณีนี้ โดยมองว่า คนไทยไม่ควรไปสนใจในเรื่องนี้ เนื่องจากการปลุกกระแสชาตินิยมของกัมพูชาจะมีมาบ่อยในช่วงเลือกตั้ง และประเพณีวัฒนธรรมในละแวกเอเชียจะมีความคล้ายคลึงกัน อาทิ ประเพณี สงกรานต์ ลอยกระทง ประเทศไหนจะนำไปจดเป็นมรดกโลกก็ได้ เพราะรายละเอียดเชิงลึกไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- 'เขมร' ยื่นดักคอไทย ดัน 'โขน' เข้ายูเนสโก วธ.เผยปีหน้าส่งบ้าง
- ไทย ร่วมยินดี เขมรเตรียมชง 'โขน' ต่อยูเนสโก เล็งเสนอปีหน้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้