วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาที่อ่างทอง ไม่รอน้ำแม้เข้าหน้าฝน หันปลูกกล้วยหอมสร้างรายได้แทน

ชาวนาใน จ.อ่างทอง หนีนาแล้งหันมาปลูก กล้วยหอมทอง และกระเจี๊ยบ แทนการทำนาปี แม้เข้าหน้าฝน แต่ยังไม่มีน้ำทำนา หวั่นหากรอปลูกข้าวอาจต้องขาดทุน

วันที่ 7 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้เริ่มเข้าฤดูฝนอย่างเป็นทางการ แต่ปริมาณของน้ำฝนที่ตกลงมานั้นยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร ในพื้นที่ จ.อ่างทอง โดยน้ำในคลองชลประทานส่วนใหญ่ยังแห้งขอดคลองอยู่ ส่งผลให้เกษตรกรที่ต้องการปลูกข้าวนาปีบางราย ยังคงต้องพึ่งพาอาศัยขุดเจาะบ่อบาดาล เพื่อนำน้ำใต้ดินสูบขึ้นมาทำนาแทน

ทั้งนี้ พบว่าเกษตรกรบางรายจำเป็นต้องหยุดทำนาปีและหันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยชนิดอื่นอย่างเช่น กล้วยหอมทอง กระเจี๊ยบ ส่งขายแทน เพราะเกรงว่าหากจะต้องรอให้ฝนตกลงมาจนกว่าจะมีน้ำเพียงพอในการทำนาจะทำให้ล่าช้าในการเก็บเกี่ยวผลผลิต และเสี่ยงต่อการขาดทุน

นางนริศรา กสิผล อายุ 45 ปี ชาวนารายหนี่งใน จ.อ่างทอง กล่าวว่า ตนเองมีพื้นที่ทำนาอยู่ประมาณ 50 ไร่ เมื่อฤดูแล้งที่ผ่านมาจำต้องปล่อยพื้นที่นาให้รกร้างว่างเปล่าเพราะไม่มีน้ำทำนา หลังจากที่ได้ลงทุนขุดเจาะบ่อบาดาล และใช้พื้นที่นา จำนวน 1 ไร่ ขุดบ่อสำหรับกักเก็บน้ำไว้ใช้ โดยได้สูบน้ำบาดาลลงไปพักไว้ในบ่อที่ขุด พร้อมกับปล่อยพันธุ์ปลาลงไปในบ่อ และใส่สารอีเอ็มเป็นการปรับสภาพน้ำ

จากนั้นตนเองจึงได้ทำการปรับพื้นที่นา จำนวน 50 ไร่ โดยขุดร่องน้ำระหว่างแปลงนาให้น้ำที่สูบมาใช้จากบ่อสามารถไหลไปหล่อเลี้ยงหน่อกล้วยหอมทองได้ทั่วถึง พร้อมได้นำหน่อพันธุ์กล้วยหอมทองที่ทางราชการแจกให้ จำนวน 2,000 หน่อ นำมาปลูกในพื้นที่นาโดยเว้นระยะพอประมาณ ซึ่งพื้นที่ระหว่างต้นที่เหลือก็จะสามารถนำกระเจี๊ยบพืชใช้น้ำน้อยมาปลูกขายสร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้กล้วยหอมทองที่ปลูกใช้เวลา 7 เดือน ก็จะสามารถขุดหน่อ และตัดใบนำไปขายได้ หากออกปลีก็สามารถที่จะตัดปลีนำไปขาย ส่วนเครือกล้วยหากว่าเกษตรกรอยู่ในกลุ่มก็จะนำไปขายให้กับกลุ่มในราคาเครือละ 150 บาท หากอยู่ในช่วงราคาดีจะอยู่ที่เครือละ 200-250 บาท

"ถ้าปีนี้ต้องลงทุนปลูกข้าวทำนา แต่ฝนตกลงมาน้อยต้นข้าวที่ปลูกไว้ก็จะแห้งเหี่ยวเฉาตาย แต่ถ้าฝนตกลงมาปริมาณมากก็จะทำให้น้ำท่วมต้นข้าวได้รับความเสียหายเพราะเก็บเกี่ยวไม่ทันเวลา จึงจำเป็นต้องหันมาปลูกพืชทดแทนการทำนาสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวกันต่อไป" นางนริศรา กล่าว

ชาวนาใน จ.อ่างทอง หนีนาแล้งหันมาปลูก กล้วยหอมทอง และกระเจี๊ยบ แทนการทำนาปี แม้เข้าหน้าฝนแต่ยังไม่มีน้ำทำนาหวั่นหากรอปลูกข้าวอาจต้องขาดทุน 7 มิ.ย. 2559 15:24 7 มิ.ย. 2559 21:51 ไทยรัฐ