วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประสาร' หยันศูนย์ปราบโกง นปช.ไร้น้ำยา แค่ 'ลิเกหลงโรง'

"ประสาร" เหน็บศูนย์ปราบโกงประชามติ นปช. แค่โรงลิเกหลงโรง ชี้ไม่มีใครเชื่อน้ำยา เพราะภาพเก่าๆ ยังติดตาเหมือน เปรียบ "ถ่มน้ำลายรดฟ้า-เอาน้ำโคลนมาล้างตัว"

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต ส.ว.สรรหา กล่าวถึงศูนย์ปราบโกงประชามติของ นปช.ว่า ศูนย์นี้เป็นลิเกหลงโรง ที่คนหันมาดูแวบหนึ่งแล้วเดินหนีไป จะไม่มีความหมายใดๆ เลยในทางการเมือง เนื่องจาก การลงประชามติ รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญไม่มีใครหรือกลุ่มใดได้ผลประโยชน์เฉพาะตัวหรือเฉพาะกลุ่ม จึงไม่มีใครไปเคลื่อนไหวเพื่อจะโกง ดังนั้นจึงเป็นการจั่วลมของนปช.เอง และหัวขบวนปราบโกงประชามติ มีต้นทุนติดลบทางความเชื่อถือในสังคมไทย ไม่มีใครเชื่อน้ำยา เมื่อนึกถึงคดีจำนำข้าว นึกถึงการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง หลายคนถูกศาลพิพากษาจำคุก หลายคนศาลให้รอลงอาญา บางคนเป็นจำเลยยังอยู่ในกระบวนการศาล คดีที่ศาลพิพากษาแล้วล้วนไม่เป็นใจให้คนแบบนี้มาทำหน้าที่ปราบโกง แต่ละคนล้วนแล้วเกี่ยวเนื่องและอยู่ในเผ่าพงศ์เดียวกัน จึงมีแต่คนอับปัญญาเท่านั้นที่จะยอมรับคนชุดนี้ เราอาจมองพวกเขาได้เป็น 2 นัย นัยหนึ่ง เป็นการเอา "น้ำโคลนมาล้างตัว" ล้างอย่างไร โคลนก็ยังเขรอะไปทั่วร่าง อีกนัยหนึ่งเป็นการ "ถ่มน้ำลายรดฟ้า" เพราะน้ำลายจะรดใส่หน้าตัวเอง

"ประสาร" เหน็บศูนย์ปราบโกงประชามติ นปช. แค่โรงลิเกหลงโรง ชี้ไม่มีใครเชื่อน้ำยา เพราะภาพเก่าๆ ยังติดตาเหมือน เปรียบ "ถ่มน้ำลายรดฟ้า-เอาน้ำโคลนมาล้างตัว" 7 มิ.ย. 2559 15:22 7 มิ.ย. 2559 18:37 ไทยรัฐ