วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อย้าย หน.สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ตั้ง คกก.สอบ เต่าหาย 70 ตัว

อธิบดีกรมอุทยานฯ เรียกประชุมหน่วยงาน หลังเต่า "ยูนิฟอร่า-เรดิเอต้า" ถูกขโมยไปจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา หายไปกว่า 70 ตัว สั่งย้าย หัวหน้าสถานี ตั้ง คกก.สอบ พร้อมสั่งเฝ้าระวังพื้นที่เข้ม

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตรวจสอบกรณี ที่เต่า มาดากัสการ์ หรือ เต่ายูนิฟอร่า ซึ่งเป็นเต่าที่หายากที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศมาดากัสการ์ และมีมูลค่าสูงมาก จำนวน 6 ตัว และเต่าดาวรัศมี หรือเต่าเรดิเอต้า เต่าที่มีกระดองสวยเหมือนแฉกดาว จำนวน 72 ตัว ได้หายไปจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชนั้น

ซึ่งผู้ที่อยู่และผู้รับผิดชอบไม่มีการเปิดเผยใดๆ เนื่องจากกลัวจะเสียรูปคดีในการสืบสวน และจากการตรวจสอบพบว่าที่สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ มีสัตว์จากต่างประเทศที่อยู่ในความดูแลอีกจำนวนมาก เช่น นกกระตั้วขาว นกกระตั้วดำ มอลัคคั่น เต่าใบไม้จากเวียดนาม เต่าดาวมาดากัสการ์ นกแก้วโนรี นกแคสโซวารีจากออสเตรเลีย เป็นต้น โดยมีเด็กและเยาวชนเดินทางมาดูสภาพความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าของกลาง เรียนรู้ในการนำไปเป็นแนวทางในการอนุรักษ์ และการป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าเหล่านี้ถูกจับมาอีกได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น และอาจจะมีการลงนามในคำสั่งย้าย นายทรงกลด ภู่ทอง หัวหน้าสถานีเพาะพันธุ์นกน้ำบางพระ ออกจากพื้นที่ก่อน เพื่อให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงสอบสวนอย่างละเอียด เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเคยมีสัตว์ของกลางหายไปแล้ว 1-2 ครั้ง พร้อมสั่งเฝ้าระวังสัตว์ทุกตัวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะสัตว์ของกลางได้ทำรั้วกั้นพื้นที่เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด

ด้าน พ.ต.อ.ภพพล จักกะพาก ผกก.สภ.ศรีราชา เผยว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าว่า ทางเจ้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ติดตามหาตัวคนร้าย ขณะนี้พอจะทราบเบาะแสและรู้ตัวคนร้ายแล้ว แต่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่ชัดก่อน เพื่อนำตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง กรมอุทยานฯโฉ่ มือมืดฉก เต่ามาดากัสการ์ 6 ตัว ค่ากว่า 2 ล้าน

อธิบดีกรมอุทยานฯ เรียกประชุมหน่วยงาน หลังเต่า "ยูนิฟอร่า-เรดิเอต้า" ถูกขโมยไปจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา หายไปกว่า 70 ตัว จ่อสั่งย้าย หัวหน้าสถานี ตั้ง คกก.สอบ พร้อมสั่งเฝ้าระวังพื้นที่เข้ม 7 มิ.ย. 2559 14:54 8 มิ.ย. 2559 09:53 ไทยรัฐ