วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลังยังลังเล! ขอ 1 เดือน ศึกษาเก็บภาษีเครื่องดื่มผสมน้ำตาล

คลังยังลังเล! ขอ 1 เดือน ศึกษาเก็บภาษีเครื่องดื่มผสมน้ำตาล

  • Share:

ปลัดคลัง เผย ขอเวลา 1 เดือน ตั้งคณะทำงาน ศึกษาเก็บภาษีเครื่องดื่มผสมน้ำตาลก่อนตัดสินใจ ระบุ เก็บภาษีเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยลดการบริโภคน้ำตาล แต่ยังมีทางเลือกอื่นอีกมาก ...

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงข้อเสนอของ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ให้เก็บภาษีจากเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม ว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาให้แล้วเสร็จใน 1 เดือน โดยตนได้ตั้งคณะทำงานที่มีกรมสรรพสามิตและภาคเอกชนเข้าร่วมศึกษา ภายหลังภาคเอกชนชี้แจงว่า หน่วยงานรัฐได้ข้อมูลทางด้านลบกับอุตสาหกรรมเครื่องดื่มและน้ำตาล จึงสั่งให้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อหาข้อสรุป

สำหรับการจัดเก็บภาษีเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดการบริโภคน้ำตาล หรือลดการบริโภคความหวานของคนไทย แต่ยังมีทางเลือกอื่นๆ ที่ตอบสนองวัตถุประสงค์ของ สปท. ที่ต้องการให้คนไทยลดการบริโภคน้ำตาล เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น อาทิ การกำหนดปริมาณน้ำตาลในสูตรอาหาร หรือ กำหนดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม เป็นต้น โดยกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ และเท่าที่หารือ ผู้ประกอบการพร้อมจะปรับสูตรอาหารและเครื่องดื่มเพื่อลดความหวานลง โดยขอเวลาปรับตัว 5 ปี

"การลดการบริโภคน้ำตาลด้วยการให้กระทรวงการคลังเก็บภาษีถือว่าง่าย แต่ต้องดูอย่างเป็นธรรม เพราะน้ำตาลไม่ได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม 100% แต่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม 12-13% นม 13-14% อาหาร 20-30% หากเก็บภาษีเครื่องดื่มอย่างเดียวคงไม่เป็นธรรม แต่ถ้าจะไปเก็บภาษีจากขนม ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ด้วย คงไม่ได้ เพราะเป็นสินค้าโอทอป และถ้าเก็บภาษีจากเครื่องดื่ม จะมีข้อโต้แย้งว่านมที่มีความหวานทำไมไม่เก็บ" ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้