วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 2 สาวยอดกตัญญูเรียนดีแต่ยากจน รับจ้างหาเงิน-พึ่งข้าววัดเลี้ยงพ่อพิการ

2 สาวยอดกตัญญูเรียนดีแต่ยากจน รับจ้างหาเงิน-พึ่งข้าววัดเลี้ยงพ่อพิการ

  • Share:

สุดรันทด! สาวสองพี่น้องยอดกตัญญู อาศัยข้าววัดเลี้ยงพ่อพิการ ขาลีบที่สุพรรณบุรี ยามว่าง ต้องรับจ้างหาเงินประทังชีวิต บิดาเผย ก่อนตายอยากเห็นลูกทั้งสองเรียนจบ มีงานการที่ดีทำ ห่วงลูกเริ่มโตเป็นสาว กลัวอันตราย

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. นายไกรสร ภูฆัง อาจารย์โรงเรียนบ้านหนองยาว หมู่ 1 ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เผยว่า มี 2 พี่น้อง ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนในปกครองของตนคือ ด.ญ.วาสนา จันทะคู่ อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 และ น.ส.พูนศรี จันทะคู่ อายุ 16 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.3 เป็นเด็กที่เรียนดีแต่ยากจน วันหยุดจะออกรับจ้างช่วยกันหาเงินเลี้ยงครอบครัว บางวันต้องไปอาศัยข้าววัดกินประทังชีวิต ทั้งสองอยู่ในบ้านที่เก่าใกล้พัง กับนายทำ จันทะคู่ วัย 65 ปี ผู้เป็นพ่อ พิการขาลีบ แต่สู้ชีวิตขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ตระเวนรับจ้างนวดคนในหมู่บ้าน ส่วนแม่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ทำให้ต้องสู้ชีวิตกันตามลำพัง 3 พ่อ-ลูก

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ท้ายหมู่บ้านวังกุ่ม เลขที่ 90/5 หมู่ 1 ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง พบเป็นบ้านไม้เก่าสภาพทรุดโทรมมุงด้วยสังกะสีไม่มีรั้วรอบขอบชิดแต่อย่างใด ภายในบ้านไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแม้แต่ชิ้นเดียว มีเพียงมุ้ง เสื้อผ้าเก่าๆ เครื่องทำครัว ตู้กับข้าวและเตาถ่านเล็ก ๆ เพื่อไว้ประกอบอาหาร ที่บริเวณหลังบ้านใช้สังกะสีเก่าๆ มุงเป็นห้องสุขา เป็นที่น่าเวทนาอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันได้พบนายทำ และลูกสาวทั้งสองคน กำลังช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านอยู่ ส่วนนายทำ ผู้เป็นพ่อ มีร่างกายที่ผอมโซพิการครึ่งตัว ขาลีบทั้งสองข้าง เวลาเดินต้องใช้ไม้ช่วยค้ำยัน โดยมีลูกสาวทั้งสองคอยช่วยประคองอยู่ตลอดเวลา

นายทำ เผยว่า ตนอาศัยอยู่กันตามลำพังกับลูกสาวทั้งสอง ส่วนภรรยาเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 57 จากโรคมะเร็งที่ลำคอ ปัจจุบันมีรายได้หลักจากเบี้ยยังชีพ เดือนละ 500 บาท และอาชีพเสริมเป็นหมอนวด โดยจะขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนไปตามหมู่บ้าน ค่าจ้างแล้วแต่เขาจะให้ บางวันก็ได้ บางวันก็ไม่ได้ พอประทังชีวิตไปวันๆ ส่วนลูกสาวเป็นเด็กที่กตัญญูมาก ไม่เคยท้อ ไม่เคยบ่น ดูแลตนอย่างดีตลอด ช่วงเวลาว่างก็จะไปรับจ้างทั่วไปตามบ้านญาติ พอได้เงินมาเป็นค่ากับข้าว ค่าขนมไปโรงเรียน ส่วนอาหารหลักได้รับความเมตตาจากเจ้าอาวาสวัดหนองยาว กับวัดหนองกุ่ม นำอาหารที่เหลือจากการบิณฑบาตเก็บไว้ให้ ซึ่งลูกสาวทั้งสองเป็นผู้ไปรับมาเกือบทุกวัน

"หากถามว่าทุกวันนี้ชีวิตรันทดไหม ขอบอกว่า ชีวิตต้องสู้มากกว่า ที่ห่วงก็ลูกทั้งสองคนที่เป็นผู้หญิงนับวันยิ่งโตอันตรายรอบด้าน แถมเงินทองที่ต้องใช้ในการเรียนก็ไม่ค่อยมี ที่ผ่านมาได้รับความเมตตาจากครูอาจารย์ช่วยเหลือจุนเจือมาโดยตลอด ตนและลูกจะสู้ชีวิตต่อไปไม่ท้อ แต่ก่อนตายอยากจะเห็นลูกทั้งสองเรียนจบและมีงานมีการดีๆ ทำ ก็คงนอนตายตาหลับ"

นายไกรสร ยังกล่าวย้ำอีกว่า เด็กทั้งสองเป็นเด็กที่เรียนดีมาก และมีความกตัญญูเป็นเลิศ ที่ตนห่วงก็เรื่องความเป็นอยู่ เพราะเด็กทั้งสองเริ่มโตเป็นสาวแล้ว บ้านไม่มีรั้วรอบขอบชิด ห้องน้ำก็ไม่มิดชิดเกรงจะเกิดอันตราย จึงได้เตรียมระดมทุนขอบริจาคเพื่อสร้างห้องน้ำและซ่อมแซมบ้านให้ดีขึ้น ส่วนผู้ใจบุญที่ต้องการบริจาค หรือต้องการมอบเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษา หรือมอบสิ่งของเครื่องใช้สามารถสอบถามได้ที่โรงเรียน โทร. 092-840-7047

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้