วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวใหญ่ เมืองคอน ร้องศูนย์ดำรงธรรม สามีออกเรือหาปลา หายตัวลึกลับ

สาวใหญ่ เมืองคอน ร้องศูนย์ดำรงธรรม สามีออกเรือหาปลา หายตัวลึกลับ

  • Share:

สาวใหญ่ เมืองคอน บุกร้องศูนย์ดำรงธรรม สามีออกเรือหาปลากลางทะเล หายตัวลึกลับ หลายเดือน ภรรยาเชื่ออาจถูกไต้ก๋งขายให้กับเรือลำอื่น หรืออาจถูกฆ่าแล้วโยนศพทิ้งทะเลไปแล้ว ด้านจนท.เร่งให้ความช่วยเหลือมอบเงิน และแนะนำไปแจ้งความ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มี นางอนุ บิลเต๊ะ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7672/1 หมู่ 4 ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมญาติๆ จำนวน 17 คน ได้เดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมให้กับ นายทวีป ศรเกิด (สามี) อายุ 50 ปี เนื่องจากสามีซึ่งประกอบอาชีพลูกเรือประมงกับเรือชื่อ ม.สินทะเล 2 แล้วได้หายตัวไป ขณะออกจับปลากลางทะเล บริเวณเกาะกระ อ.ปากพนัง เป็นระยะเวลาหลายเดือนแล้ว

ซึ่งต่อมา นางอนุ ได้สอบถามลูกเรือประมงทั้งหมด ที่เดินทางกลับเข้าฝั่ง เจ้าของเรือประมงก็ได้บ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ข้อเท็จจริง ทุกคนปฏิเสธว่า ไม่รู้ไม่เห็นเหตุการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ตนจึงเชื่อว่า นายทวีป สามีน่าจะถูกไต้ก๋งเรือขายไปให้เรือประมงลำอื่นๆ กลางทะเล หรืออาจจะถูกฆ่าตายแล้วนำศพโยนทิ้งทะเลไปแล้วก็เป็นได้ ตนและญาติๆ จึงได้เดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมในวันนี้

ภรรยาและญาติๆ บุกร้องศูนย์ดำรงธรรม สามีออกเรือหาปลากลางทะเล หายตัวลึกลับ หลายเดือน ที่นครศรีธรรมราช

ต่อมา นางจีรภา รอดเพชร ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม ได้เชิญนางอนุ และญาติๆ ไปหารือพูดคุยที่ห้องไกล่เกลี่ยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ชั้น 2 ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมได้แนะนำให้ทางญาติๆ กลับไปแจ้งความเอาผิดกับนายจ้าง ในกรณีที่นายทวีปไม่ได้กลับเข้าฝั่ง และทางศูนย์ดำรงธรรม จะเร่งรัดคดีที่ทางญาติไปแจ้งความในคดีบุคคลสูญหายไว้ก่อนหน้านี้

หลังจากนั้น นางจีรภา ได้เชิญ น.ส.ตวงพร ดำฤทธิ์ (นักสังคมสงเคราะห์) พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช มาร่วมหารือ และแก้ไขปัญหา โดย น.ส.ตวงพร กล่าวว่า จะประสานกับ สนง.จัดหางาน และสนง.ประกันสังคม เพื่อตรวจสอบนายจ้างอีกทางหนึ่ง และได้เชิญทางญาติๆ มาที่ห้องสนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มาลงทะเบียนประวัติบุคคลและครอบครัว เพื่อที่จะช่วยเหลือครอบครัวต่อไป และจะรายงานให้ นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช ให้ทราบโดยด่วน ซึ่งหลังจากนี้ทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จะเดินทางไปเยี่ยมที่บ้านเพื่อตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือเยียวยาอีกช่องทางหนึ่ง โดยในขั้นต้นจะมอบเงิน จำนวน 2,000 บาท โดยการโอนเข้าบัญชีหลังจากทำหนังสือขออนุมัติภายใน 1 สัปดาห์ และจะช่วยเหลือ โดยการโอนเงินเข้าบัญชี อาจจะ 2-3 เดือนต่อครั้ง แล้วแต่กรณีไป ก่อนกลับ น.ส.ตวงพร ได้กำชับให้นางอนุ รีบเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.ปากพนัง ตามคำแนะนำของศูนย์ดำรงธรรมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้