วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โลกาภิวัตน์ 08/06/59

กระดูกประวัติศาสตร์

นักวิจัยญี่ปุ่นเปิดเผยภาพกระดูกมนุษย์ที่ขุดได้ใน บริเวณกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น เมื่อไม่นานมานี้ จากการ วิเคราะห์ ดีเอ็นเอทำให้ทราบว่า กระดูกนี้ เป็นของบาทหลวงอิตาเลียน ชื่อ โจวันนี บาติสตาสิโดตี บาทหลวงคนนี้ต้องลักลอบ ขึ้นฝั่งญี่ปุ่น บนเกาะเล็กๆ เกาะ หนึ่งเมื่อ พ.ศ.2251 ซึ่งเวลานั้น ญี่ปุ่นอยู่ในยุคปิดประเทศและ รังเกียจคนต่างชาติต่างศาสนา.

สวนสัตว์แพรา ไดซา ของเบลเยียมได้โชว์รูปภาพแม่หมีแพนด้าชื่อ “เฮา เฮา” คาบลูกที่เพิ่งตกลูกออกมาไว้ในปาก เป็นภาพที่หาดูได้ยากพอๆกับสัตว์ประเภทนี้ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ประมาณว่าทุกวันนี้ มีอยู่ในป่าของเมืองจีน มากไม่เกิน 2,000 ตัว ทางการจีนได้ให้เบลเยียมยืมตัวแม่หมีตัวนี้มาเลี้ยง.

ถ้ำพอซทอยนา เป็นถ้ำที่มี ความสำคัญทางชีววิทยา เพราะเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์โบราณ รูปร่างคล้ายกับตัวหนอน เรียกว่า “โอล์ม” เป็นตัวซาลาแมนเดอร์ชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์หากินใต้น้ำมีอายุยืนถึง 100 ปี และในรอบ 10 ปี จะมีลูกหนหนึ่ง สัตว์อาศัยอยู่ในถ้ำเก่าแก่ของสโลวีเนียชนิดนี้ สมัย หนึ่งเคยนึกกันว่า เป็นมังกรพันธุ์หนึ่ง สร้างความแตกตื่นให้กับคนท้องถิ่นมาก จนกระทั่งปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่คนจากทั่วโลกพากันเดินทางไปรอเข้าแถวกันยาวเหยียด เพื่อจะคอยดูพวกมันฟักไข่ ซึ่งหาดูได้ยาก มักจะพบตามถ้ำริมแม่น้ำ ในดินแดนบอลข่าน นักวิชาการกล่าวว่า เป็นสิ่งมีชีวิตท้องถิ่น มีอยู่ที่สโลวีเนียเท่านั้น.

ฝูงผีเสื้อ ซึ่งมีปีกสีสันสดสวย พากันเกาะเป็นฝูงเงียบอยู่ด้วยคล้ายมุงกระเบื้องสี ที่ถิ่นฐานซึ่งสงบเงียบของอังกฤษแห่งหนึ่ง.

นักวิจัยญี่ปุ่นเปิดเผยภาพกระดูกมนุษย์ที่ขุดได้ใน บริเวณกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น เมื่อไม่นานมานี้ จากการ วิเคราะห์ ดีเอ็นเอทำให้ทราบว่า กระดูกนี้ เป็นของบาทหลวงอิตาเลียน ชื่อ โจวันนี บาติสตาสิโดตี 7 มิ.ย. 2559 14:02 7 มิ.ย. 2559 14:05 ไทยรัฐ