วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 สั่งคุมเข้ม ป้องเหตุร้าย รับเดือน 'รอมฎอน'

กอ.รมน.ภาค 4 ปัดผู้ก่อการร้ายตั้งกองกำลังต่อสู้ จนท.รัฐ หลังพบ 8 ฐานปฏิบัติการบนเทือกเขาตะเว-เมาะแต ชี้เป็นแค่ฐานลอย มทภ.4 ห่วงสถานการณ์เดือน "รอมฎอน" สั่งควบคุม หวั่นเกิดเหตุร้ายรายวัน

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กล่าวว่า ผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ได้มีการตั้งเป็นกองกำลังหรือฐานปฏิบัติการถาวร เพื่อต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ภายหลังทหารตรวจพบพื้นที่ฐานปฏิบัติการของผู้ก่อความไม่สงบบนเทือกเขาตะเว 7 แห่ง และอีก 1 แห่ง บนเทือกเขาเมาะแต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ตามคำสั่งของ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ภายหลังเกิดเหตุการณ์คนร้ายบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง และโจมตีฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพราน 4816 กรมทหารพรานที่ 48 เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2559 ที่ผ่านมา จนสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ รวมทั้งยึดอาวุธปืนได้เป็นจำนวนมาก

"ฐานปฏิบัติการทั้ง 8 แห่งที่ตรวจพบ แม้บางฐานจะมีสภาพเก่าและบ่งบอกถึงอายุการใช้งาน แต่ยืนยันว่าเป็นเพียงฐานลอย ไม่ใช่ฐานถาวร ผู้ก่อความไม่สงบมีการหมุนเวียนการใช้งานในลักษณะไปกลับ ไม่ได้อยู่ประจำ" พ.อ.ยุทธนาม กล่าว

พ.อ.ยุทธนาม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พล.ท.วิวรรธน์ ยังได้เน้นย้ำให้หน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ ควบคุมสถานการณ์ลดเหตุร้ายรายวันให้ได้ 50% โดยเทียบกับปีที่แล้ว ภายหลังจุฬาราชมนตรีประกาศเริ่มวันถือศีลอด ในช่วงเดือนรอมฎอน พร้อมทั้งให้อำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบศาสนกิจ ทั้งในส่วนของการตั้งด่านตรวจ ด่านสกัด แต่ต้องคงไว้ถึงความปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้เชิญผู้นำศาสนามาให้ความรู้เพื่อสร้างความเข้าใจกับหน่วยทหารถึงข้อควรปฏิบัติและข้อควรงดเว้นการปฏิบัติ ในห้วงเดือนรอมฎอน

พ.อ.ยุทธนาม กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินงานตามโครงการก่อสร้างและปรับปรุงถนนที่ชำรุดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 4 อำเภอจังหวัดสงขลา จำนวน 37 เส้นทาง รวม 151.07 กิโลเมตร ตามคำสั่งของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 1-4 และกรมการทหารช่าง ตามนโยบายของรัฐบาล ตามแนวทางประชารัฐร่วมใจ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยถนนดังกล่าวเป็นแบบแอสฟัลท์ติกคอนกรีตผสมยางพารา ร้อยละ 5% จำนวน 812 ตัน ซึ่งจากการทดสอบพบว่ามีความทนทานและยืดอายุการใช้งานของถนนมากขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้ยางพาราในประเทศ และขณะนี้การดำเนินการเสร็จและมีการส่งมอบไป 1 เส้นทาง เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 อยู่ในระหว่างซ่อมแซมอีก 12 เส้นทาง และกำลังเตรียมการซ่อมอีก 24 เส้นทาง โดยคาดว่าจะมีการส่งมอบแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมนี้ ถือเป็นถนนในหัวใจของประชาชน.

กอ.รมน.ภาค 4 ปัดผู้ก่อการร้ายตั้งกองกำลังต่อสู้ จนท.รัฐ หลังพบ 8 ฐานปฏิบัติการบนเทือกเขาตะเว-เมาะแต ชี้เป็นแค่ฐานลอย มทภ.4 ห่วงสถานการณ์เดือน "รอมฎอน" สั่งควบคุม หวั่นเกิดเหตุร้ายรายวัน 7 มิ.ย. 2559 13:58 7 มิ.ย. 2559 15:58 ไทยรัฐ