วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคาะรังนกพัทลุง 450 ล้าน ทำสัญญาใน 21 วัน ไม่นำหนังสือ บ.ค้านทบทวน

คกก.รังนกพัทลุง เรียก บ.สนามเนสท์ ตกราคาประมูล มีมติเคาะที่ 450 ล้านบาท เตรียมทำสัญญาใน 21 วัน ขณะที่ประชุมมีเสียงเอกฉันท์ ไม่นำหนังสือบริษัท เค.โอ.ซี. ยื่นค้าน ขึ้นทบทวนพิจารณา

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 7 มิ.ย. 59 ที่ห้องประชุมอิรวดี บนศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายโอภาส บุญช่วย อัยการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง เพื่อเจรจาตกลงราคาการประมูลรังนกกับตัวแทนบริษัท สยามเนสท์ 2559 จำกัด ซึ่งคณะกรรมการรังนก มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้ชนะการประมูลโดยวิธีพิเศษ ในวงเงิน 450 ล้านบาท โดยในการประชุมในครั้งนี้มีตัวแทนของบริษัทเข้าร่วมประชุมด้วย

ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่การเจรจาตกลงราคา นายโอภาส ได้แจ้งให้ที่ประชุมได้รับทราบว่า บริษัท เค.โอ.ซี. อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด มีหนังสือมายัง ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง เพื่อขอคัดค้านและให้ทบทวนเพิกถอนมติที่ประชุมคณะกรรมการรังนก เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 ที่ให้บริษัทสยามเนสท์ เป็นผู้เสนอราคาสูงสุด และระงับหรืองดเว้นการดำเนินการเจรจาต่อรองราคากับบริษัทดังกล่าว โดยเรียกบริษัท เค.โอ.ซี. เข้าเจรจาต่อรองราคาหรือเข้าทำสัญญาสัมปทานรังนกกับคณะกรรมการรังนก ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่ประกาศของคณะกรรมการรังนก ซึ่งปรากฏว่าคณะกรรมการรังนกไม่มีใครแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ และในที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่นำเรื่องการคัดค้านขึ้นมาทบทวนด้วยเสียงเป็นเอกฉัทท์ 9 เสียง และงดออกเสียง 2 ราย

สำหรับการเจรจาต่อรองราคาการสัมปทาน นายประดิษฐ์ จาริยะ นายก อบต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะรังนก ขอให้ นายพิพัฒน์ อมรวัตพงศ์ ตัวแทนบริษัทสยามเนสท์ เพิ่มราคาให้สูงขึ้นกว่าราคาประมูลที่ 450 ล้านบาท แต่ นายพิพัฒน์ ยืนยันว่าเป็นราคาที่สูงแล้ว และประการสำคัญ ในการประมูลรังนกพัทลุงครั้งนี้ ทางบริษัทมีค่าใช้จ่ายด้านเงินค้ำประกันซองประมูลรังนก และเงินค้ำประกันสัญญา และค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชาวพัทลุง ไม่น้อยกว่า 400 ล้านบาท จึงขอยืนราคาการประมูลที่ 450 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการรังนก ปิดห้องประชุมหารือกันเป็นการภายในอีกครั้ง จนมีมติเห็นด้วยกับราคา 450 ล้านบาท พร้อมทั้งเชิญ นายพิพัฒน์ เข้ามาในห้องประชุมเพื่อรับทราบผล โดยจะมีการลงนามการสัมปทานกับบริษัท สยามเนสท์ ภายใน 21 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งในที่ประชุมได้มอบหมายให้ นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง เป็นผู้ลงนามการทำสัญญาสัมปทาน ส่วนพยานที่ร่วมลงนามประกอบด้วย นายโอภาส, นายนอบ คงพูน ปลัดจังหวัดพัทลุง และ นายณัฐกิตติ์ หนูรอด ปลัด อบจ.พัทลุง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คกก.รังนกพัทลุง พลิกให้บริษัทผิดเงื่อนไขชนะประมูล-เค.โอ.ซี. โวยจ่อฟ้อง

คกก.รังนกพัทลุง เรียก บ.สนามเนสท์ ตกลงราคาประมูล มีมติเคาะที่ 450 ล้านบาท เตรียมทำสัญญาใน 21 วัน ขณะที่ประชุมมีเสียงเอกฉันท์ ไม่นำหนังสือบริษัท เค.โอ.ซี. ยื่นค้าน ขึ้นทบทวนพิจารณา 7 มิ.ย. 2559 13:41 7 มิ.ย. 2559 20:01 ไทยรัฐ