วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉี่หนูระบาด 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง ป่วยแล้ว 63 ดับ 1 สุรินทร์ทุบสถิติ

ฉี่หนูระบาด 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง ป่วยแล้ว 63 ดับ 1 สุรินทร์ทุบสถิติ

  • Share:

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เผย ฉี่หนูระบาดหนัก 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง 5 เดือนที่ผ่านมา พบป่วยแล้วรวม 63 ราย เสียชีวิต 1 ราย สุรินทร์ ทำสถิติป่วยสูงสุด 43 ราย ขณะที่ โคราช ผู้ป่วยตามติด เตือน ปชช.เลี่ยงน้ำท่วมขัง

วันที่ 7 มิ.ย. 59 นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่าภายหลังจากในหลายพื้นที่ของอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ อีกทั้งเกษตรกรบางรายเริ่มทำการเพาะปลูกพืช ดังนั้น หากประชาชนหรือเกษตรกรที่จำเป็นจะต้องลงแช่น้ำเป็นเวลานานควรสวมใส่รองเท้าบูท เพื่อป้องกันการป่วยเป็นโรคเลปโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนู

นายแพทย์ธีรวัฒน์ เปิดเผยด้วยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 ถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 เพียง 5 เดือน พบผู้ป่วยโรคฉี่หนู รวมทั้งสิ้น 63 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย แยกเป็น จ.นครราชสีมา มีผู้ป่วย 14 ราย จ.บุรีรัมย์ มีผู้ป่วย 5 ราย จ.สุรินทร์ มีผู้ป่วย 43 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และ จ.ชัยภูมิ มีผู้ป่วย 1 ราย

ทั้งนี้ หากประชาชนหรือเกษตรกรที่จำเป็นต้องเดินลุยน้ำ หรือต้องแช่น้ำเป็นเวลานาน ควรเตรียมอุปกรณ์การป้องกันตนเองให้พร้อม เช่น รองเท้าบูท ถุงมือ ถ้ามีบาดแผล รอยถลอก ขีดข่วนให้ปิดแผล และหลีกเลี่ยงการย่ำน้ำที่ท่วมขัง หรือพื้นที่ชื้นแฉะ หรือแช่ลงในห้วย หนอง คลอง บึง หากแช่น้ำหรือลงไปย่ำในน้ำให้รีบอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายโดยทันที

สำหรับผู้ที่มีอาการสงสัยคล้ายป่วยเป็นโรคฉี่หนู เช่น มีอาการไข้ ปวดศีรษะ เจ็บกล้ามเนื้อที่โคนขาและน่อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ตาแดง โดยเฉพาะเมื่อมีอาการภายหลังจากลุยน้ำ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง แต่ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะ โรคฉี่หนู มียาฆ่าเชื้อรักษาได้

นอกจากนี้ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกอำเภอ เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคฉี่หนูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากโรคฉี่หนูเป็นโรคที่แพร่ระบาดในช่วงเข้าสู่ฤดูฝน โดยมีหนูเป็นตัวแพร่เชื้อโรคที่สำคัญ ติดต่อโดยการสัมผัสกับปัสสาวะสัตว์นำโรคโดยตรง หรือติดทางอ้อมจากแหล่งน้ำ ทุ่งนา หากเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลและไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้