วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยไก่ ปัด ไม่ขอเสวนากับ คสช. ย้ำเชิญมาก็ไม่ไป

“เสี่ยไก่” วัฒนา เมืองสุข ปัด ไม่ขอเสวนากับ คสช. ย้ำชัด เชิญอีกกี่ครั้งก็ไม่ไป เพราะเห็นว่าไม่มีอำนาจ และเสียเวลาเปล่า

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการแสดงความคิดเห็นบ่อยครั้ง อาจจะถูกดำเนินการทางกฎหมายว่า ตนเห็นคำชี้แจงของ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. ที่แถลงว่า ต่อไปหากมีอะไรจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ตนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่ คสช. รู้จักความเป็นอารยะบ้าง แม้ว่าจะคิดช้าไปก็ตาม ถ้าผิดก็ดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีของศาลทหาร คิดว่าขัดกับกติกาสากล และขัดกับกฎหมายระหว่างประเทศ อีกทั้งยังมาเพิ่มงานให้กับศาลทหาร ทั้งนี้คิดว่าศาลปกติและศาลพลเรือนก็มีอยู่แล้ว ทำไมไม่เอาคดีดังกล่าวไปอยู่ในอำนาจของศาลพลเรือน

นายวัฒนา กล่าวว่า สำหรับกรณีคำสั่งปลดล็อกนักการเมืองให้เดินทางไปต่างประเทศได้นั้น ซึ่งตนก็ยังไม่ได้เดินทางไปไหนจึงไม่ทราบ แต่ในกรณีของตนนั้น ยังไม่สามารถเดินทางไปได้เพราะติดคดีอยู่ที่ศาล หากเดินทางไปที่ใดก็ต้องขออนุญาตศาล

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่ทาง คสช. เปลี่ยนสถานที่ปรับทัศนคติจากค่ายทหารเป็นศาลากลางจังหวัด และสถานีตำรวจ นายวัฒนา กล่าวว่า “ถ้ามีการเชิญมาผมก็ไม่ไป เพราะไม่รับเชิญ และคิดว่า คสช.ไม่มีอำนาจที่จะมาเชิญใครไปปรับทัศนคติ ถ้าใครพูดควรไปศึกษากฎหมายใหม่ แม้ว่า กฎกติกาที่ คสช.เขียนขึ้นมา ก็ยังไม่ให้อำนาจเลย โดยเฉพาะคำสั่งที่ให้อำนาจเจ้าพนักงาน ร้อยตรี เรืออากาศตรี และเรือตรี มีอำนาจเพียงแค่สอบถามข้อมูล หากไปเกี่ยวข้องกับความผิดที่บัญญัติไว้ ผมมองว่าไม่มีข้อไหนเลยที่ให้อำนาจเรียกไปปรับทัศนคติ ดังนั้น ย้ำว่าผมไม่ไป และไม่ต้องมาเชิญผม ไม่ยินดีจะเสวนาด้วยเพราะเสียเวลา

“เสี่ยไก่” วัฒนา เมืองสุข ปัด ไม่ขอเสวนากับ คสช. ย้ำชัด เชิญอีกกี่ครั้งก็ไม่ไป เพราะเห็นว่าไม่มีอำนาจ และเสียเวลาเปล่า 7 มิ.ย. 2559 13:17 7 มิ.ย. 2559 13:55 ไทยรัฐ