วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ บอก คสช.-รบ.กำลังว่ายน้ำพาปชช.ให้ถึงฝั่ง เหมือนพระมหาชนก

“บิ๊กตู่” ระบุ รบ.-คสช.กำลังว่ายน้ำพา ปชช.ถึงฝั่งอย่างปลอดภัย เปรียบเหมือนพระมหาชนก ชวน ใส่ริสต์แบนด์ "จะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป I Love My Father" มหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี 9 มิ.ย.

วันที่ 7 มิ.ย.เวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยดารานักแสดง ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดทำสายข้อมือสีเหลือง "จะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป I Love My Father" เชิญชวนคนประชาชนสวมสายข้อมือถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559

ทั้งนี้ ได้มีการมอบสายข้อมือให้กับนายกฯ สลักหมายเลขอารบิก 29 ที่สื่อความหมายดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 29 และยังได้มอบสายข้อมือให้กับคณะรัฐมนตรี โดยจะมีการจำหน่ายสายข้อมือตามสถานที่ต่างๆ อาทิ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศ ร้านหนังสือชั้นนำซีเอ็ดบุ๊กเซ็นเตอร์ ร้านนายอินทร์ ร้านบีทูเอส และศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขา ในราคาเส้นละ 100 บาท เป้าหมายผลิตอยู่ที่จำนวน 1 ล้านชิ้น ทั้งนี้รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ทั้งหมดมอบให้มูลนิธิพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

จากนั้น นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเข้าพบนายกฯเพื่อรณรงค์การจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 โดยกรมศิลปากรได้ออกแบบตราสัญลักษณ์และจัดสร้าง “ช้างทรงเครื่องเชนทราภรณ์ ทูนบุษบกพระพุทธรูปทอง” เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในนามรัฐบาล ดำเนินการบูรณะวัดสำคัญเฉลิมพระเกียรติ 9 วัดทั่วประเทศ และจัดพิมพ์หนังสือเฉลิมพระเกียรติฯ อาทิ หนังสือพรัชบรมจักรีวงศ์ หนังสือ พระบรมสารีริกธาตุ หนังสือ 70 สัมพัจฉร์ฉลองรัชธรรมราชา เป็นต้น นอกจากนี้ ได้จัดการแสดงละครเรื่อง “พระมหาชนก” บทพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ประชาชนเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันที่ 9 มิถุนายน เวลา 14.00 น. ที่โรงละครแห่งชาติ และกิจกรรมการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ เถลิงราชย์นวธรรมราชา อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 5 ยุคสมัย ออกประดิษฐานที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเพื่อให้ประชาชนบูชา ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 ตุลาคมนี้

นายกฯ กล่าวกับนักแสดงพระมหาชนก ว่า “ภายใต้ความอดทนเราต้องมีความพยายาม พระมหาชนก ว่ายน้ำหลายวัน รัฐบาลและคสช.เองตอนนี้ก็กำลังว่ายน้ำอยู่ เพื่อให้ถึงฝั่งนำพาทุกคนให้ถึงฝั่งอย่างปลอดภัยด้วย” นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ที่ต่อเติมตกแต่งอาคารตึกบัญชาการ ทำเนียบฯ ว่า จะต้องดูให้ดี ดูรูปแบบดีไซน์ให้มีความเข้ากัน เพราะอาคารบัญชาการมีความทันสมัย แต่ตึกไทยคู่ฟ้าอยู่มาเป็นร้อยปีแล้ว เรื่องวัสดุเราต้องดูราคาด้วย จะถูกจะแพงแต่ก็เข้าใจว่า การสร้างใหม่กับการรักษาของเดิมราคาย่อมต่างกัน เพราะรักษาให้คงเดิม อาจราคาแพงกว่า

ต่อมา นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน Eco-Products International Fair 2016 โดยนายกฯ ได้อุ้มตุ๊กตาเด็กแล้วเล่นพร้อมกล่าวติดตลกว่า “ขอให้เป็นเด็กดีในอนาคตข้างหน้าอีก 20 ปี” ในระหว่างที่ชมนิทรรศการนายกฯ เดินเยี่ยมชมตุ๊กตามาสคอตนกเงือก “พิทักษ์รักษ์โลก” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การจัดงานพร้อมกล่าวกับสื่อมวลชนว่า “รู้ไหมว่านกเงือกมีความสำคัญและมีความพิเศษอย่างไร ก็เพราะนกเงือกปากใหญ่ รักเดียวใจเดียว พอตัวเมียตาย ตัวผู้ก็ไม่มีคู่ตลอดไป เหมือนฉันที่รักประเทศชาติ”

อย่างไรก็ตาม ท่านที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เพจ "สายข้อมือรักพ่อจะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป" หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-003-9914 ถึง 5

“บิ๊กตู่” ระบุ รบ.-คสช.กำลังว่ายน้ำพา ปชช.ถึงฝั่งอย่างปลอดภัย เปรียบเหมือนพระมหาชนก ชวน ใส่ริสต์แบนด์ "จะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป I Love My Father" มหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี 9 มิ.ย. 7 มิ.ย. 2559 13:08 7 มิ.ย. 2559 17:26 ไทยรัฐ