วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ย้อน 'ประยุทธ์' ศูนย์ปราบโกง ผิดกฎหมายข้อไหน

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ย้อน "ประยุทธ์" ศูนย์ปราบโกงผิดก.ม.ข้อไหน จี้ ห้ามคนในเครื่องแบบสังเกตการณ์ ถ้าไม่ให้ ปชช.เข้า

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2559 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า กรณีที่นายกรัฐมนตรีบอกว่า ไม่รับศูนย์ปราบโกงของ นปช. ให้อยู่ตามกฎหมายนั้น การตั้งศูนย์แบบนี้ผิดกฎหมายข้อไหน และกกต.ก็พูดย้ำหลายหน ว่า หากพบเห็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์แจ้งความดำเนินคดีได้ จะถือว่า นปช.ไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมายได้อย่างไร การตั้งศูนย์ปราบโกงเป็นการใช้สิทธิ์ในฐานะประชาชน โดยหลักการเรามีสิทธิ์ประกาศด้วยว่า ไม่ยอมรับรัฐบาลรัฐประหารให้มีอยู่ตามกฎหมาย นายกฯ ต้องเข้าใจประเด็นเหล่านี้ ไม่เช่นนั้น ยิ่งใกล้วันลงคะแนนจะยิ่งเข้ารกเข้าพงไปกันใหญ่ สำหรับเรื่องจะเข้าไปอยู่ในหน่วยลงคะแนนนั้น เราหมายถึงเข้าไปในฐานะผู้สังเกตการณ์ เหมือนกรณีการเลือกตั้งทั่วไป เป็นข้อเสนอเพื่อความโปร่งใสให้ กกต.พิจารณา เรื่องนี้เป็นอำนาจ กกต. นายกฯ ไม่ควรแหลมมาใช้อำนาจ ถ้ากกต.ไม่ให้ประชาชนร่วมสังเกตการณ์ รัฐบาลก็ไม่ควรให้คนในเครื่องแบบอะไรก็ตามที่ไม่ใช่กรรมการประจำหน่วยแหลมไปอยู่แถวนั้นเช่นกัน

แกนนำ นปช. กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่า เป็นความเคลื่อนไหวตามกฎหมาย เราต้องการเสรีภาพและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการทำประชามติ ไม่มีการเผชิญหน้า หรือยกระดับการต่อสู้ เพราะเราต้องการสู้ในสนามประชามติโดยมีสังคมโลกเป็นสักขีพยาน ทั้งนี้ จุดยืนของประชาชนกับผู้มีอำนาจหรือเผด็จการแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะเผด็จการใช้ชัยชนะสร้างความชอบธรรม แต่ประชาชนใช้ความชอบธรรมสร้างชัยชนะ ดังนั้น ชัยชนะของประชาชนต้องอยู่บนความชอบธรรมเสมอ เราเห็นว่า 7 ส.ค. คือ โอกาสที่ความชอบธรรมจะชนะได้ เราจึงพร้อมจะอดทนและรอคอย ขอให้รัฐบาลใช้ความอดทน และให้ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความชอบธรรมเช่นกัน.

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ย้อน "ประยุทธ์" ศูนย์ปราบโกงผิดก.ม.ข้อไหน จี้ ห้ามคนในเครื่องแบบสังเกตการณ์ ถ้าไม่ให้ ปชช.เข้า 7 มิ.ย. 2559 12:51 7 มิ.ย. 2559 14:50 ไทยรัฐ