วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์' ขอคนไทยรวมเป็นชาติ หยุดสร้างความขัดแย้ง

'ประยุทธ์' ขอคนไทยรวมเป็นชาติ หยุดสร้างความขัดแย้ง

  • Share:

นายกฯ เป็น ปธ.นำทีมถกประชุม ครม.ขอคนไทยร่วมกันเป็นชาติ หยุดสร้างความขัดแย้ง หนุนรัฐ-คสช.สานงานถึงฝั่ง โดยปลอดภัย ย้ำใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ช่วยลดโลกร้อน

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดทำสายรัดข้อมือสีเหลือง "จะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป I Love My Father" โดยนายกฯ ได้ร่วมซื้อเสื้อและสายรัดข้อมือ พร้อมชื่นชมภาพวาดเรือสุพรรณหงส์ และระบุว่า เรือสุพรรณหงส์เป็นศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ในอดีตประวัติศาสตร์ไทยเริ่มต้นจากการต่อสู้ ก่อนจะรวมปึกแผ่นเป็นประเทศ เราจึงต้องรักษาประเทศ อดีตอาจมีความขัดแย้งแต่ก็ยังรวมเป็นประเทศได้ เมื่อรวมประเทศแล้ว อย่าสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีก 

นอกจากนี้นายกฯ ได้กล่าวถึงการปรับปรุงตึกบัญชาการ 1 ว่า วันนี้กำลังปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ให้เข้ากับตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อให้เกิดความกลมกลืน ซึ่งขอให้ดูรายละเอียดในเรื่องมาตรฐานและราคาให้ดี เพราะวัสดุบางอย่างมีราคาสูง คนจึงอาจมองว่าแพง แต่การรักษาของอาจจะแพงกว่าการทำใหม่

จากนั้น นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อรณรงค์การจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเชิญชวนชมละคร "พระมหาชนก" เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย. 2559  

โดยนายกฯ กล่าวว่า พระมหาชนกว่ายน้ำถึงฝั่งเมื่อใดตนไม่ทราบ แต่ขณะนี้รัฐบาลและคสช.กำลังว่ายน้ำอยู่ จึงขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้เราว่ายน้ำถึงฝั่ง และถึงที่หมายโดยปลอดภัย

นอกจากนี้ นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน Eco-Products International Fair 2016 อุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมและพลังงานนานาชาติ โดยมีการนำสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยนายกฯ ได้เน้นย้ำให้ช่วยกันลดโลกร้อนด้วยการลดใช้ถุงพลาสติก เพื่อลดขยะด้วยการหันมาใช้ถุงผ้าแทน ซึ่งปัญหาขยะเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องบริหารจัดการ และต้องขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันแยกขยะ รวมถึงนายกฯ ยังได้หยิบตุ๊กตาเด็กขึ้นมาอุ้ม พร้อมกล่าวว่า "เป็นเด็กดีนะลูก 20 ปีข้างหน้าเป็นเด็กดีนะลูก".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้