วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮิลลารี กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์! เป็นผู้หญิงคนแรก ที่ได้ชิง ปธน.สหรัฐฯ

ฮิลลารี กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์! เป็นผู้หญิงคนแรก ที่ได้ชิง ปธน.สหรัฐฯ

  • Share:

ฮิลลารี คลินตัน กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงคนแรกของสหรัฐฯ ในรอบ 240 ปี ที่ได้เป็นตัวแทนพรรคใหญ่ไปสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปีนี้ หลังคะแนนคณะผู้เลือกตั้งถึงเกณฑ์ขั้นต่ำของพรรคเดโมแครตแล้ว ขณะที่ ส.ว.แซนเดอร์ส คู่แข่งสำคัญ ยังฮึดสู้ ไม่ยอมถอนตัวจากการแข่งขันเลือกตั้ง

เมื่อ 7 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางฮิลลารี คลินตัน ตอกย้ำชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นที่ได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในวันที่ 8 เดือนพฤศจิกายน ปลายปีนี้ เมื่อได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งรวมแล้วถึง 2,383 คะแนน ซึ่งเป็นเกณฑ์คะแนนคณะผู้เลือกตั้งขั้นต่ำที่จำเป็น จนทำให้นางฮิลลารี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงคนแรกในรอบ 240 ปีของสหรัฐฯ ที่ได้เป็นตัวแทนของพรรคใหญ่ อย่างพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

ชัยชนะอันแข็งแกร่งของนางฮิลลารี มาจากการที่นางฮิลลารีชนะการเลือกตั้งขั้นต้นในเครือรัฐเปอร์โตริโก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยนางคลินตัน ได้รับคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง รวมทั้ง คะแนนซุปเปอร์ดิลิเกตส์ รวม 68 คะแนน ทำให้นางคลินตันได้คะแนนถึงเกณฑ์ จึงทำให้กลายเป็นว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยขณะนี้ นางฮิลลารี ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 1,812 คะแนน, ซุปเปอร์ดิลิเกตส์ 572 คะแนน รวมได้คะแนน 2,384 คะแนน ซึ่งมากกว่าคะแนนพื้นฐานแล้ว 1 คะแนน

ขึ้นเวทีหาเสียงที่เมืองลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อ 6 มิ.ย.
ราศีจับมาก! ฮิลลารี คลินตัน สนทนากับพนักงานแคชเชียร์ ในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่เมืองวัตส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างมาหาเสียงเลือกตั้งขั้นต้น

อย่างไรก็ตาม ด้าน นายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกจากรัฐเวอร์มอนต์ ซึ่งเป็นผู้สมัครที่ได้คะแนนตามมาเป็นอันดับ 2 ยังไม่ยอมถอนตัวจากการเลือกตั้ง ชี้ว่านางฮิลลารียังไม่ชนะ เพราะคะแนนคณะผู้เลือกตั้งที่นางได้มานั้น ขึ้นอยู่กับคะแนนซุปเปอร์ดิลิเกตส์ ซึ่งไม่สามารถที่จะโหวตได้ จนกว่าจะมีการประชุมใหญ่ของพรรคในเดือนกรกฎาคมที่จะถึง ขณะที่การเลือกตั้งขั้นต้นยังไม่ยุติ โดยจะมีการเลือกตั้งใหญ่ใน 6 รัฐ ทั้ง แคลิฟอร์เนีย และนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเป็นสองรัฐที่มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสูงมากในวันอังคาร.

เบอร์นี แซนเดอร์ส ยังไม่ยอมแพ้แก่ฮิลลารี
ขึ้นเวทีหาเสียงที่เมืองซานดิเอโก เมื่อ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้