วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรไม่กลัวบาป! ย่องขโมย'พระเชียงแสน' จากวัดพระธาตุปูเข้า จ.เชียงราย

โจรไม่กลัวบาป! ย่องขโมย'พระเชียงแสน' จากวัดพระธาตุปูเข้า จ.เชียงราย

  • Share:

ไม่กลัวบาป!! โจรใจบาปย่องขึ้นดอยขโมย "พระเชียงแสนสิงห์ 1" และ "พระพุทธชินราช" จากวิหารวัดพระธาตุปูเขา อ.เชียงแสน เชียงราย ซึ่งพระดังกล่าวเป็นที่นิยมของนักสะสมพระ โดย ตร.คาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นพวกติดยา อาศัยช่วงฝนตกขึ้นมาลักเอา

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 มิ.ย.59 ร.ต.อ.ปรีชา ปันกองงาม รองสว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน รับแจ้งว่า มีพระพุทธรูปหายไปจากวิหารของวัดพระธาตุปูเข้า สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จึงพร้อมด้วย ร.ต.อ.พิชิต ปินตาพุฒ รอง สว. สส. สภ.เชียงแสน และตำรวจตู้ยามปูเข้า ออกไปสอบสวน ที่บริเวณวัดพบพระครูไพบูลเจติยาภิรักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุปูเข้า ได้ให้นายสาม แสงมณี อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 303 ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นผู้ดูแลทำความสะอาดภายในวิหารวัดพระธาตุปูเข้า นำเจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบวิหารที่ตั้งอยู่บนดอย ภายในวิหารมีลักษณะเป็นอุโมงค์ ขนาดเล็ก สามารถเข้าไปได้เพียง 2 คน พบพระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว และพระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว หายไปจากที่ตั้ง จากการตรวจสอบพบพระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง สิงห์สอง สิงห์สาม ขนาดหน้าตักแต่ละองค์ตั้งแต่ 12-30 นิ้ว ที่คนร้ายไม่สามารถยกไปได้เพราะมีขนาดองค์ใหญ่

นายสาม กล่าวว่า โดยปกติตนจะขึ้นมาที่วิหารแห่งนี้เพื่อทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1-4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนไม่ได้ขึ้นมาเพราะฝนตกทุกวัน พอวันนี้ไม่มีฝนตนจึงขึ้นมากับคณะกรรมการวัด เพื่อมาเปิดตู้รับบริจาคเงินที่อยู่ภายในวิหาร ขณะที่ตนจะเข้าไปทำความสะอาดภายในอุโมงค์ที่ตั้งพระพุทธรูป ก็พบว่าพระพุทธรูปทั้งสององค์หายไป สำหรับพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่ง องค์นี้มีอายุกว่า 30 ปี ที่หล่อขึ้นในวาระสร้างอุโบสถวัดพระธาตุปูเข้า

นายสามได้เล่าต่อไปว่า วิหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา ไม่ค่อยมีผู้ใดขึ้นมา ปกติจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาก็ช่วงเทศกาล ที่ขึ้นมาชมจุดชมวิวสามประเทศ หรือในช่วงวันหยุดราชการ ถึงจะมีคนขึ้นมากราบไหว้พระธาตุ ซึ่งตู้รับบริจาคภายในวิหารก็เคยโดนงัดมาแล้วหลายครั้ง จนต้องทำเป็นตู้เหล็กรับบริจาค และยึดติดด้วยนอตอย่างแน่นหนา จากที่เกิดเหตุการณ์นี้ คณะกรรมการวัดจึงปรึกษากันว่าต้องทำประตูเหล็กปิดปากอุโมงค์ เพื่อป้องกันพระพุทธรูปองค์อื่นๆ

ร.ต.อ.พิชิต กล่าวว่า พระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นพระเก่าหรือพระใหม่ ก็เป็นที่นิยมของนักสะสมพระ เพราะมีพุทธลักษณะที่งดงาม ทางชุดสืบสวนได้ส่งสายไปตามกลุ่มที่เล่นพระ ว่าจะมีใครนำพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่งและพระพุทธชินราชทั้งสององค์นี้ไปปล่อยบูชา ในเบื้องต้นจากการสอบสวน คาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นพวกติดยา และเคยมาที่วิหารแห่งนี้ จึงอาศัยช่วงที่ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ผู้ดูแลไม่ได้ขึ้นมาบนวิหาร ทำการขโมยพระพุทธรูปทั้งสององค์ไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้