วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ยันไม่เลื่อนออกเสียง 7 ส.ค. ปัดรัฐยื้อเวลาประชามติ

'วิษณุ' ยันไม่เลื่อนออกเสียง 7 ส.ค. ปัดรัฐยื้อเวลาประชามติ

  • Share:

"วิษณุ" ชี้ นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกงไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ ถ้าอยู่ในกรอบ ก.ม. ย้ำไม่เลื่อนวันออกเสียง 7 ส.ค. หากศาล รธน.ตีความ ม.61 วรรคสอง ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า เรื่องนี้ พ.ร.บ.ด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ไม่ได้ห้ามเอาไว้ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ตั้งได้ ฉะนั้นไม่ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ เว้นแต่ว่าไปกระทำการที่เป็นพฤติกรรมเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับมาตรา 61 วรรคสอง เพราะมาตรา 61 มีหลายวรรค ที่สำคัญคือวรรคหนึ่ง ที่ห้ามกระทำการ 7 อย่าง ฉะนั้นศูนย์ปราบโกงที่ตั้งขึ้นอย่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติฯ ไม่ว่าจะเป็นคน หรือองค์กร จะกระทำผิดตามมาตรา 61 ไม่ได้อยู่แล้ว

"การตั้งศูนย์ฯ เปิดศูนย์ฯ แถลงข่าว ไม่มีอะไร แต่ในส่วนความมั่นคงอาจจะรู้เจตนา รู้พฤติกรรม ผมไม่ทราบ เขาจะปรามอย่างไร เขามีอำนาจในส่วนตรงนั้น" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า คสช.มองว่าการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ เป็นการเมืองทำไมจึงไม่ระงับ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องของ คสช.ที่จะไปดูว่ามีข้อมูลหรือเจตนาอะไร ที่จะกลายเป็นเวทีทำให้เกิดการกระทำอื่นอย่างไร

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองโจมตี ว่ารัฐบาลต้องการยื้อเวลาการทำประชามติ หลังผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาวินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติ ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 หรือไม่ ว่า เป็นธรรมดา รัฐบาลทำอะไรก็ตาม คนจะจับผิดไปหมด ยืนยันว่าเรื่องนี้รัฐบาลไม่ได้ทำอะไร เป็นส่วนของผู้ตรวจการแผ่นดิน คงต้องไปถามนายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ว่ารู้เห็นกับรัฐบาลหรือไม่ และผู้ตรวจฯ รับแผนอะไรจากรัฐบาลหรือไม่ 

“เรื่องนี้คนอื่นทำทั้งนั้น ไปสงสัยคนอื่น รัฐบาลมาถึงปลายทางเท่านั้นเอง ยืนยันไม่กระทบกับการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค. อย่าไปตื่นเต้น รัฐบาลไม่ตื่นเต้นเรื่องนี้ เพราะไม่กระทบกับการลงประชามติ และขณะนี้ไม่มีความจำเป็นที่ต้องไปแก้ไขอะไร หรือยกเลิกอะไร ถ้าศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าผิดหรือใช้ไม่ได้ ก็ไม่มีตรงนั้น” นายวิษณุ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้