วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา เห็ดยักษ์! หนัก 1.1 กก. มี 5 ดอก ใหญ่จัด คนเจอไม่กล้ากิน

ชาวบ้านที่กระบี่ออกหาเห็ดแครงไปเจอเอาเห็ดยักษ์บานอยู่ 5 ดอก เด็กเตะเล่นเหลือที่สมบูรณ์เพียง 2 ดอก เก็บมาที่บ้านชั่งน้ำหนักได้ 1.1 กก. ดอกโตกว่าลูกมะพร้าว คนแห่มาดูบอกเป็นเห็ดโคนขาไก่หรือเห็ดหูช้าง กินได้แต่ไม่มีใครกล้ากิน... 

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าชาวบ้านในพื้นที่ควนลางสาด ม.4 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ว่าพบเห็ดขนาดใหญ่ ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 130 หมู่ 4 ต.ทุ่งไทรทอง พบเด็กๆ อายุ 5-8 ขวบ กำลังยืนถือเห็ดขนาดใหญ่สีขาว อยู่ในมือ 2 ดอก และเล่นกันอย่างสนุกสนาน โดยมีชาวบ้านแห่มาดูกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากไม่เคยเห็นเห็ดขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน

จากการพูดคุย ชาวบ้านบางคนบอกว่าเป็นเห็ดหูช้าง บางคนก็เรียกเห็ดโคนขาไก่ หรือเห็ดโคนใหญ่เป็นต้น จากนั้นชาวบ้านได้นำดอกเห็ดทั้งสองไปวางบนตาชั่งพบว่ามีน้ำหนักดอกละ 1.1 กิโลกรัม วัดขนาดของดอกเส้นผ่าศูนย์กลาง 32 เซนติเมตร ความยาวของก้านดอก 57 เซนติเมตร เมื่อนำลูกมะพร้าวมาเทียบดู พบว่าดอกเห็ดที่บานแล้วมีขนาดใหญ่กว่าลูกมะพร้าวอย่างเห็นได้ชัด

นางสมศรี หงษ์สกุล อายุ 53 ปี เจ้าของบ้านที่ไปเก็บเห็ดดังกล่าว เปิดเผยว่า ก่อนที่จะพบเห็ดยักษ์ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ตนได้พาหลานๆ ไปหาเห็ดแครงในสวนปาล์มของชาวบ้าน ที่ขึ้นอยู่ตามกิ่งทางปาล์มแห้ง ซึ่งในหน้าฝนมักจะมีเห็ดแครงขึ้นอยู่จำนวนมาก แต่ขณะที่กำลังเดินหาเห็ดแครงอยู่นั้นก็ต้องประหลาดใจ เมื่อไปพบกับเห็ดขนาดใหญ่ขึ้นใต้โคนต้นปาล์ม รวมทั้งหมด 5 ดอก แต่เมื่อหลานๆ เห็นใช้เท้าไปเตะเล่นจนเสียหาย ตนห้ามไม่ทันเหลือสภาพสมบูรณ์อยู่เพียง 2 ดอก จึงเก็บมาไว้ที่บ้านจนกระทั่งมีชาวบ้านมาดูกันเป็นจำนวนมาก

"คงจะเก็บไว้ดูเท่านั้น ไม่กล้ากิน เพราะไม่แน่ใจว่ามันจะมีอันตรายหรือไม่ ถึงแม้จะมีบางคนบอกว่าเคยเจอมาแล้ว เป็นเห็ดโคนใหญ่ สามารถเอาไปแกง ทำเป็นอาหารได้แต่รสชาติจะจืด แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่กล้าเสี่ยงกิน" นางสมศรี กล่าว.

ชาวบ้านที่กระบี่ออกหาเห็ดแครงไปเจอเอาเห็ดยักษ์บานอยู่ 5 ดอก เด็กเตะเล่นเหลือที่สมบูรณ์เพียง 2 ดอก เก็บมาที่บ้านชั่งน้ำหนักได้ 1.1 กก. ดอกโตกว่าลูกมะพร้าว คนแห่มาดูบอกเป็นเห็ดโคนขาไก่หรือเห็ดหูช้าง กินได้แต่ไม่มีใครกล้ากิน.. 7 มิ.ย. 2559 11:50 7 มิ.ย. 2559 12:58 ไทยรัฐ