วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องระวัง

คดีที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผกก.สน.สายไหม แถลงผลการจับกุมตัว นายกชกร มุสิกะพุกก์ อายุ 46 ปี เจ้าของ หจก.มิกซ์ทราเวล ซึ่งประกอบธุรกิจนำเที่ยว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ข้อหาฉ้อโกง

เป็นบางส่วนของบริษัททัวร์นำเที่ยวโฆษณาชวนเชื่อปล่อยขายทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในโปรแกรมการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความเดือดร้อน

น.ส.อรทัย แซ่ตั้ง อายุ 41 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจ บอกเล่าเรื่องราวกลุ่มทัวร์คนไทยกว่า 31 คน ที่จองทัวร์เดินทางไปเที่ยวยุโรปทั้ง 3 ประเทศ คือประเทศเยอรมนี ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และประเทศอิตาลี รวม 8 วัน ขึ้นเครื่องสายการบินโอมานแอร์ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่เมื่อเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์เริ่มมีปัญหา ต้องย้ายร้านอาหารที่กำหนดไว้ในโปรแกรมทัวร์ไม่เป็นไปตามที่ตกลงไว้ รวมทั้งที่พักถูกทางโรงแรมแจ้งว่าทางบริษัททัวร์ไม่ได้จ่ายเงินให้ตามที่ตกลงกันไว้

สมาชิกกลุ่มทัวร์ถูกลอยแพ

แต่คิดว่าเงินเสียไป และเดินทางมาแล้ว จึงวางแผนกันเที่ยวต่อให้ครบตามโปรแกรม ทุกคนต้องควักเงินตัวเองเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนค่าที่พัก อาหาร ส่วนตั๋วเครื่องบินยังใช้เดินทางได้จนถึงประเทศอิตาลี

เมื่อเดินทางกลับมาประเทศไทยก็ได้แจ้งดำเนินการเอาผิดกับบริษัททัวร์

นางสาวอรทัยบอกว่า ที่ผ่านมามีเพื่อนในกลุ่มเคยใช้บริการบริษัททัวร์ดังกล่าวเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นแต่ไม่ได้มีปัญหา ประกอบกับทางบริษัทให้ราคาเป็นที่น่าพอใจจึงไม่คิดว่าจะเกิดปัญหา

ส่วนตัวไม่รู้สึกเสียดายเงินมากนัก แต่เสียความรู้สึกมากกว่า โดยเฉพาะรู้สึกเห็นใจคนในกลุ่มทัวร์บางคนที่เก็บเงินเพื่อมาเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัวเป็นครั้งแรกกลับต้องมาเจอเหตุการณ์

ซึ่งไม่เป็นที่น่าจดจำ

ผู้ต้องหายอมรับว่า หมุนเงินไม่ทัน จึงตัดสินใจยกเลิกที่พักโรงแรมในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และประเทศอิตาลี และยินดีชดใช้เงินให้ผู้ที่ได้รับความเสียหาย หลังเข้าแจ้งความดำเนินคดี โดยไม่คิดว่าเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้วงการท่องเที่ยวไทยเป็นอย่างมาก

เรื่องนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ต้องนำผู้ต้องหามาแถลงเพื่อเตือนประชาชนว่า ขณะนี้มีทัวร์ให้เลือกใช้บริการมากมายตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งตรวจสอบยาก ขอให้ตรวจสอบให้ดีก่อนใช้บริการ

กรณีดังกล่าวใช้ช่องทางจากเฟซบุ๊กเป็นหลัก และให้ราคาที่ถูกกว่าทัวร์อื่นๆเป็นการเรียกลูกค้า

ผู้ที่เดินทางต้องตรวจสอบชื่อเสียงบริษัททัวร์ที่เปิดจองให้ดี อย่าลืมว่าของดีราคาถูกไม่มีในโลก

จะได้ไม่ถูกบริษัททัวร์ปล่อยทิ้งขว้าง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

7 มิ.ย. 2559 11:47 7 มิ.ย. 2559 11:47 ไทยรัฐ