วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช.จับตาศูนย์ปราบโกง นปช. เตือนอย่าล้ำเส้น สร้างความวุ่นวาย

สมช.จับตากิจกรรมศูนย์ปราบโกงประชามติอย่างละเอียด ระบุถ้าพบกระทำผิดชัดเจน ต้องดำเนินการตาม ก.ม.อย่างเคร่งครัด เตือนอย่าล้ำเส้นจนนำไปสู่ความวุ่นวาย พร้อมเดินหน้าคุยสันติสุข ปรับความเข้าใจชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่า การดำเนินการของศูนย์ดังกล่าวถ้าไปละเมิดกับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยเราจะติดตามดูกิจกรรมต่างๆ ของศูนย์อย่างละเอียดว่ามีอะไรที่ขัดต่อ พ.ร.บ.หรือไม่ เพราะเวลานี้เป็นช่วงที่ใกล้จะถึงวันลงประชามติ ซึ่งจะมีบุคคล กลุ่มบุคคล พรรคการเมือง ออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น ซึ่งถ้าเคลื่อนไหวภายใต้กฎหมายสามารถทำได้ แต่ถ้าละเมิดเมื่อไร เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมาย โดยเราจะดูเจตนา ถ้าพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายที่ชัดเจน เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุวุ่นวาย ไม่เช่นนั้นจะถือว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่

เมื่อถามว่า นายกฯ ระบุเหมือนขณะนี้กำลังมีการเคลื่อนไหวอะไรบางอย่างอยู่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีข้อมูลในเรื่องการทำกิจกรรมต่างๆ ของกลุ่มคนที่มีการเคลื่อนไหวในทางที่จะนำไปสู่ความวุ่นวาย นายกฯ จึงออกมาเตือนว่าไม่ใช่ว่าเราไม่รู้ เพียงแต่อย่าทำอะไรให้นำไปสู่ความวุ่นวายในบ้านเมือง เพราะเวลานี้กำลังมุ่งหน้าปฏิรูป ที่จะนำประเทศไทยไปสู่ประชาธิปไตยที่แข็งแรง

เมื่อถามว่า ช่วงใกล้วันทำประชามติต้องจับตาสถานการณ์อะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า บุคคล กลุ่มบุคคล พรรคการเมือง ที่ออกมาเคลื่อนไหวถ้าอยู่ในกรอบกฎหมาย ถือว่าทุกคนสามารถทำได้ อย่าล้ำเส้นหรืออย่าตั้งใจในการที่จะนำไปสู่การละเมิดต่อกฎหมาย แล้วนำไปสู่ความวุ่นวาย โดยขณะนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กำลังติดตามข้อมูลจากฝ่ายความมั่นคงทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ คสช. สมช. และประชาคมข่าวกรองทั้งหมด เพื่อนำมาวิเคราะห์ให้ได้ภาพที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีกลุ่มจ้องป่วนผสมโรงกับศูนย์ดังกล่าว พล.อ.ทวีป กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่เรากลัว เป็นสิ่งที่เราจะต้องจับตามองอย่างละเอียดและใกล้ชิด

นอกจากนี้ พล.อ.ทวีป ยังกล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดที่ จ.ปัตตานี จำนวน 10 จุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า กำลังขอรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ ไม่ได้รับประกันว่ามี 10 จุดหรือไม่ ต้องตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง ส่วนเวทีพูดคุยสันติสุขในสามจังหวัดชายแดนใต้ ขณะนี้อยู่ในขั้นการหารือของฝ่ายเทคนิค เพราะมีประเด็นของคำที่ใช้ต่างๆ ที่ต้องปรับความเข้าใจให้ได้ชัดเจนก่อนนำไปสู่การเจรจาอย่างเต็มที่ ส่วนกรอบการพูดคุย (ทีโออาร์) ที่ฝ่ายไทยไม่ยอมลงนามในร่างข้อตกลงเบื้องต้นกับบางกลุ่มในสามจังหวัดชายแดนใต้นั้น นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานและสั่งการชัดเจนในเรื่องนี้แล้ว ตอนนี้เป็นหน้าที่ของคณะพูดคุย ที่นำโดย พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กำลังกำกับคณะพูดคุยทางเทคนิคเพื่อกำหนดขอบเขตของการพูดคุยให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจตรงกัน หากทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจตรงกันจึงจะเลื่อนระดับมาเจรจาอย่างเต็มคณะ.

สมช.จับตากิจกรรมศูนย์ปราบโกงประชามติอย่างละเอียด ระบุ ถ้าพบกระทำผิดชัดเจน ต้องดำเนินการตาม ก.ม.อย่างเคร่งครัด เตือนอย่าล้ำเส้นจนนำไปสู่ความวุ่นวาย พร้อมเดินหน้าคุยสันติสุข ปรับความเข้าใจชายแดนใต้ 7 มิ.ย. 2559 11:46 7 มิ.ย. 2559 13:19 ไทยรัฐ