วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กล้วยนิ้วจระเข้ยักษ์” หวานอร่อยกับที่มาพันธุ์

โดย นายเกษตร

กล้วย เป็นไม้ยอดนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากปลูกง่ายโตเร็วและให้ผลผลิตเก็บผลกินในครัวเรือนได้ทันอกทันใจดี และ “กล้วยนิ้วจระเข้ยักษ์” เป็นพันธุ์โบราณที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในพื้นที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงครามนิยมปลูกเฉพาะถิ่นมาช้านานแล้ว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ รูปทรงของผลจะเล็กยาวดูคล้ายนิ้วจระเข้ จึงถูกเรียกชื่อว่า “กล้วยนิ้วจระเข้ยักษ์” เนื่องจากเวลาติดผลจะเป็นเครือขนาดใหญ่นั่นเอง ส่วนรสชาติเนื้อสุกจะหวานหอมเหมือนรสชาติของกล้วยหอมทั่วไปทุกอย่าง แต่จะไม่หวานจัดนัก

กล้วยนิ้วจระเข้ยักษ์ เป็นกล้วยที่จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นพันธุ์ของกล้วยป่า หรือพันธุ์ที่ได้กลายพันธุ์ไปจากพันธุ์แท้ แต่ยังมีลักษณะพันธุ์แท้อยู่มาก ลำต้นเทียมของ “กล้วยนิ้วจระเข้ยักษ์” จะสูงประมาณ 2.5-3 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นเทียมประมาณ 13-15 ซม. กาบลำต้นด้านนอกเป็นสีชมพูอมแดง มีปื้นสีดำด้านในเป็นสีชมพูอมแดงเหมือนกัน

ก้านช่อดอกมีขน ใบประดับปลีรูปไข่ค่อนข้างยาว ม้วนงอขึ้น ปลายแหลม ด้านบนเป็นสีแดงอมม่วง ด้านล่างสีแดงซีด เครือหนึ่งมี 7–8 หวี ในหนึ่งหวีมีผล 10–16 ผล ผลเป็นรูปกลมเล็กโตประมาณผลกล้วยเล็บมือนาง แต่จะมีความยาวกว่าเกือบสองเท่า และ รอบผลจะมีสันเหลี่ยมอย่างชัดเจนผลเรียงกันเป็นระเบียบ และผลจะชี้ตรงหรือตั้งฉากกับเครือทำให้ดูคล้ายนิ้วจระเข้ตามที่กล่าวข้างต้น ผลดิบเป็นสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง รสชาติหวานหอมเหมือนกล้วยหอมทั่วไปทุกอย่าง แต่ความหวานจะน้อยกว่าเล็กน้อยเท่านั้น เนื้อสุกไม่เละรับประทานอร่อยมาก ในยุคสมัยก่อน “กล้วยนิ้วจระเข้ยักษ์” นิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันได้กระจายพันธุ์ปลูกทั่วไปอย่างแพร่หลาย ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

มีต้นหรือหน่อขาย หลายแผงหลายเจ้า ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

7 มิ.ย. 2559 11:36 7 มิ.ย. 2559 11:37 ไทยรัฐ