วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนิจจัง...ไอทีวิเคราะห์ดิน

อนิจจัง...ไอทีวิเคราะห์ดิน

โดย สะ-เล-เต
8 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มีโอกาสสังเกตการณ์การอบรมเจ้าหน้าที่หน่วยพัฒนาการที่ 34 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ของโครงการ “กองงาน หนึ่งใจ... ช่วยเหลือเกษตรกร” มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน...เพื่อจะนำความรู้เผยแพร่สู่เกษตรกรในเขตภาคเหนือตอนล่าง

สาระสำคัญมุ่งเน้นให้เกษตรกรวิเคราะห์ดินเบื้องต้นเป็น ให้รู้ว่าดินในที่ตัวเองมีแร่ธาตุอะไรบ้าง ต้องเติมแร่ธาตุใดเพิ่มให้ดินสมบูรณ์ สำคัญที่สุดคือ ทำปุ๋ยคอกและผสมปุ๋ยเคมีอย่างง่ายใช้เองได้

แน่นอนที่สุด...ต้องพึ่งเว็บไซต์กรมพัฒนาที่ดิน ที่มีข้อมูลวิเคราะห์ดินในพื้นที่ทั่วประเทศ และน่าจะข้อมูลแม่นยำที่สุด

แม้การเข้าถึงเว็บไซต์ ใครก็ทำได้ ขอเพียงมีคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน...แต่การจะนำข้อมูลมาใช้งานได้จริง มันช่างวกวนวุ่นวายซับซ้อนเสียนี่กระไร

การสืบค้นข้อมูลการจัดการดินและปุ๋ยรายแปลง ขั้นตอนยุ่งยาก เริ่มแรกต้องเข้าไปหน้าแผนที่ชุดดินรายอำเภอ (บางครั้งมีแผนที่ชุดดินรายตำบล) เพื่อดูข้อมูลชุดดิน ใส่พิกัดภาค จังหวัด อำเภอ ตำบล

ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความจำเป็นพิเศษ ต้องจำสถานที่ใกล้เคียงให้แม่น...เมื่อพบแล้ว จะมีชื่อชุดดินเป็นภาษาอังกฤษ เช่น TY จากนั้นต้องไปเสิร์ชหาข้อมูลชุดดิน TY ในกูเกิล ถึงได้ชื่อข้อมูลชุดดินเป็นภาษาไทย

แล้วต้องวกกลับไปเข้าโปรแกรมคำแนะนำการจัดการดินและปุ๋ยรายแปลง ใส่พิกัดจังหวัด อำเภอ ตำบลเหมือนเดิม และเลือกชุดดินที่เราค้นได้จากกูเกิล และเลือกชนิดพืชที่ต้องการ เลือกวิธีประเมินต้นทุนธาตุอาหาร

จะมีให้เลือกในระดับค่าพื้นฐาน ห้องปฏิบัติการ หมอดินเคลื่อนที่ หรือ ku test kit จะบอกเสร็จสรรพว่าต้องใส่ N-P-K เท่าไรต่อรอบผลิต...แต่ขอบอกบางพื้นที่ก็มีข้อมูล บางพื้นที่ก็ไม่มี เลยสันนิษฐานไว้ก่อนว่าข้อมูลยังไม่เสถียร หรืออาจมีหลายฐานข้อมูล

มันเลยทำให้หลายคนเป็นงงๆ ยิ่งกว่ามึน ไม่เข้าใจว่า ในเมื่อโลกไอทีบ้านเราก้าวไกลไปถึงไหน...แต่เหตุไฉน เว็บไซต์บริการเกษตรกรของกรมพัฒนาที่ดิน ถึงไม่พัฒนาเอาซะเลย ช่วยคิดทำอะไรที่มันใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว ไม่วุ่นวายซับซ้อน...คิดกันเป็นไหม.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้