วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะปราบโกงก็ต้องไม่โกง

โดย หมัดเหล็ก

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีนโยบายที่จะดำเนินการกับการทุจริตคอร์รัปชันอย่างเด็ดขาด ตั้งคณะกรรมการ ปราบโกง ขึ้นมาหลายชุด คณะใหญ่อยู่ที่ กระทรวงยุติธรรม โดยมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธานปราบโกงโดยตรง ดังนั้นข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับการทุจริตตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบจึงไปอยู่ในมือของ รมว.ยุติธรรม โดยปริยาย

นอกจากนี้ยังมีการขึ้นบัญชีดำผู้ที่อยู่ในข่ายผู้มีอิทธิพล ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ทั้งคนในแวดวงราชการ นักการเมือง ทหาร ตำรวจ เพื่อส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาลงโทษ หรือส่งให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการต่อไป

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จัดอีเวนต์ปราบโกง เชิญชวนให้ ชาวบ้านช่วยกันกำจัดคนโกง ในเวลาเดียวกันก็ถูกชาวบ้านตั้งคำถามถึงรัฐบาลว่า รัฐบาล มีการทุจริตคอร์รัปชัน ตามที่ถูกกล่าวหาจริงหรือไม่ โดยเฉพาะโครงการที่เกี่ยวข้องกับกองทัพหรือกองทัพเป็นผู้ดำเนินการ

บางเรื่องก็ยังไม่มีคำตอบ

การที่ พล.อ.ไพบูลย์ มีอำนาจพิเศษในการปราบโกง ก็เลยกลายเป็นดาบสองคม คนโกงก็ระแวง พล.อ.ไพบูลย์ หรือไม่ก็พยายามจะวิ่งเต้นเข้าหา พล.อ.ไพบูลย์เพื่อเคลียร์ปัญหาให้จบ

เป็นจุดสุญญากาศ

เป็นทั้งคุณและโทษสำหรับ ตัว พล.อ.ไพบูลย์ และการตรวจสอบโครงการทุจริตต่างๆ ทั้งที่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้และรัฐบาลที่ผ่านๆมา

โดยเฉพาะ พล.อ.ไพบูลย์เองก็ต้องเคลียร์ตัวเองให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา จะมีจุดด่างดำไม่ได้แม้แต่น้อย เพราะนอกจากจะทำให้ขบวนการปราบโกงล้มเหลวแล้ว

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ก็จะล้มเหลวไปด้วย

การที่ นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกงขึ้นมาอีกแรง แน่นอนว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องระแวงว่า จะเป็นเรื่องของการเมืองอยู่แล้ว จะคิดไปเป็นอย่างอื่นไม่ได้

ประกอบกับช่วงนี้มีข่าวการแต่งตั้งนายตำรวจ พิลึกชอบกล ตั้งผู้ต้องหา ม.112 บ้าง ตั้งคนที่เสียชีวิตไปแล้วบ้าง ตั้งตำแหน่งซ้อนกันบ้าง ลดตำแหน่งลงบ้าง ต้องเห็นใจ พล.ต.อ.จักรทิพย์ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่ใช้อำนาจตั้งอยู่คนเดียวก็จริง จะผ่านด่านระบบอุปถัมภ์ได้ก็ยากแสนยากยังต้องมาแต่งตั้งคนที่ไม่รู้จักอีก เป็นใครก็ต้องงงเป็นธรรมดา

กลืนไม่เข้าคายไม่ออก.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

7 มิ.ย. 2559 11:26 7 มิ.ย. 2559 11:26 ไทยรัฐ