วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทียบข้อแตกต่าง

โดย สหบาท

การสลายผู้ชุมนุมในหน้าประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 ถูกนำไปเปรียบเทียบเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 เพื่อเรียกร้องให้ ป.ป.ช.ชุดใหม่ พิจารณาถึงหลักความเป็นธรรมแก่องค์กรตำรวจ

ที่โดนกล่าวหากระทำผิดตามมาตรา 157

เหตุที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2551 ป.ป.ช.ชุดเดิม มองว่า มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากการใช้แก๊สน้ำตาสลายม็อบ ทั้งที่ผลพิสูจน์ยืนยันว่า สาร RDX ในแก๊สน้ำตา ไม่ทำให้แขนขาขาด หรือเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน ตำรวจได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนั้น 41 คน โดยเฉพาะ ส.ต.อ.ทวีป กลั่นเนียม ถูกเหล็กแทงที่ชายโครง หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีอาจถึงแก่ความตาย พล.ต.ต.โกสินทร์ บุญสร้าง ถูกตีด้วยท่อนเหล็กจนสลบ

ร.ต.ต.เกรียงไกร กิ่งสามี ถูกผู้ชุมนุมขับรถชนล้มแล้วถอยทับขาทั้งสองข้างสาหัส ด.ต.เสก ตาเงิน ส.ต.ท.จักรตรา ขันธนชัย และ ส.ต.ต.มนตรี มุกสาร ถูกกระสุนบาดเจ็บ

ทำองค์กรตำรวจขาดขวัญ

อีกทั้งสับสนว่า จะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างไรไม่ผิดมาตรา 157

แต่ในอีก 2 ปีถัดมา การสลายผู้ชุมนุมเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 99 ศพ ได้รับบาดเจ็บประมาณ 2,000 คน เป็นการใช้กำลังและอาวุธเกินความจำเป็น ขัดต่อคำสั่งนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีไม่มีคำสั่งยับยั้งการใช้อาวุธ

ทว่า ป.ป.ช.ชุดเดิม กลับมีมติว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กับพวก ไม่มีความผิด จึงไม่ฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ทำให้เห็นมาตรฐานความแตกต่าง สร้างความสับสนแก่องค์กรตำรวจ

หากนำเอา 2 เหตุการณ์มาเปรียบเทียบย่อมจะเกิด “คำถาม” ถึงการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการชุมนุมที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ตำรวจจะปฏิบัติหน้าที่อย่างไร ถ้าเกิดเหตุการณ์เหมือนวันที่ 7 ต.ค.2551

เป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.ชุดใหม่ ต้องพิจารณาให้ความเป็นธรรม!!!

สหบาท

7 มิ.ย. 2559 11:12 7 มิ.ย. 2559 11:12 ไทยรัฐ