วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วีระ' ไม่ขัดเขมรขึ้นทะเบียนโขน จ่อนำอาหาร-มวยไทย ขอมรดกโลก

“วีระ” ชี้ กัมพูชาขึ้นทะเบียนโขนต่อยูเนสโก ไร้ปัญหา ระบุ ไทยก็สามารถทำได้ เพราะเป็นวัฒนธรรมร่วมที่มีในหลายประเทศ จ่อนำอาหาร มวย โนรา ขอมรดกโลก...

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวก่อนประชุม ครม. ถึงกัมพูชาจะเสนอขอให้โขนขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติกับทางยูเนสโก้ ว่า ไม่กระทบอะไรกับไทย เพราะการขึ้นทะเบียนประเภทนี้ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นหนึ่งเดียว เพราะปกติการขึ้นทะเบียนมี 2 ประเภท คือ ประเภทที่อยู่ในประเทศ และประเภทแบบภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน เช่น แทงโก้ มีการขึ้นทะเบียนทั้งของ อุรุกวัย เปรู อาร์เจนตินา และอุรุกวัย หรืออย่างกิมจิ ทางเกาหลีใต้ขึ้นก่อน และ 2 ปีต่อมาเกาหลีเหนือก็ขอขึ้นตาม

“เรื่องเหล่านี้ไม่ได้มีข้อจำกัดว่าจะต้องขึ้นประเทศเพียงหนึ่งเดียว ถ้ากัมพูชามีแนวคิดที่จะขึ้นทะเบียนโขนเป็นมรดกโลก ไทยก็สามารถทำได้เพราะถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วม เช่น ก่อนหน้านี้ กัมพูชา ขึ้นหนังใหญ่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมประจำชาติ ไทย และอินโดนีเซีย ก็สามารถดำเนินการได้เช่นกัน ขึ้นอยู่ว่าไทยจะพิจารณาเรื่องใดมาขอขึ้นทะเบียนก่อน ซึ่งโขนไม่ได้มีเฉพาะในกัมพูชา แต่ยังมีในลาว เมียนมา ไทย อินเดีย และอินโดนีเซีย จึงคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร”

อย่างไรก็ตาม กระทรวงวัฒนธรรมยังไม่มีแนวคิดที่จะนำโขนมาขึ้นทะเบียน เพราะขณะนี้ไทยกำลังดำเนินการขอขึ้นทะเบียนเรื่อง อาหารไทย มวยไทย โนรา และโขนตามลำดับ ทั้งนี้ยังยินดีที่กัมพูชาจะนำวัฒนธรรมโขนไปขึ้นก่อน

ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีว่าการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักส่งเสริมเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ มีความคล้ายคลึงกันได้ อาจจะมีความแตกต่างอยู่บ้าง ความละเอียดอ่อนไม่เหมือนกัน ซึ่งของไทยมีเอกลักษณ์แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย โขนของเราสามารถขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้เช่นเดียวกัน และเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ โดยกระทรวงการต่างประเทศสามารถเข้ามาประสานใช้ช่องทางทางการทูตสร้างความเข้าใจต่อไป

“วีระ” ชี้ กัมพูชาขึ้นทะเบียนโขนต่อยูเนสโก ไร้ปัญหา ระบุ ไทยก็สามารถทำได้ เพราะเป็นวัฒนธรรมร่วมที่มีในหลายประเทศ จ่อนำอาหาร มวย โนรา ขอมรดกโลก... 7 มิ.ย. 2559 10:59 7 มิ.ย. 2559 11:16 ไทยรัฐ