วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้วงคองูเห่า! ‘มาร์ค’ เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก ถูกแฮกทวิตเตอร์และพินเทอเรส

กลุ่มแฮกเกอร์ปฏิบัติการล้วงคองูเห่าเจ้าพ่อโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเฟซบุ๊ก ด้วยการแฮกบัญชีทวิตเตอร์และพินเทอเรส ก่อนจะถูกกู้กลับในเวลาต่อมา

เมื่อคืนวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มแฮกเกอร์ OurMine ได้แฮกเข้าบัญชีทวิตเตอร์และพินเทอเรสส่วนตัวของ "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" เจ้าของโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก พร้อมทั้งโพสต์ข้อความลงบัญชีของ Zuckerberg ระบุว่า ได้รหัสผ่านของเขามาจากบัญชีลิงค์อิน (LinkedIn) โซเชียลด้านการค้นหาผู้สมัครงานหรือค้นหาผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ซึ่งเคยถูกล้วงข้อมูลและรหัสผ่านครั้งใหญ่เมื่อช่วงปี 2012 และถูกนำมาเปิดเผยออกมาเมื่อไม่นานมานี้นั่นเอง ซึ่งทางลิงด์อิน ได้เคยส่งอีเมลหาผู้ที่มีบัญชีลิงด์อินว่า บัญชีอาจเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูล เพื่อความปลอดภัยจำเป็นต้องตั้งรหัสผ่านของใหม่


สำหรับบัญชีทวิตเตอร์ และพินเทอเรสของมาร์คนั้น ไม่มีความเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว โดยมาร์คเคยทวีตข้อความเพียง 19 ทวีต ส่วนพินเทอเรสนั้นเคยปักหมุดภาพเพียงแค่ 4 ภาพเท่านั้น

โดยหลังจากที่กลุ่มแฮกเกอร์ได้เข้ายึดทั้งสองบัญชีเพียงไม่นาน ทั้งทวิตเตอร์และพินเทอเรสก็ออกมาแก้ไขและกู้บัญชีกลับมาเป็นปกติแล้ว

จากเหตุการณ์นี้เรียกได้ว่า เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการใช้รหัสผ่านเดียวกันกับบริการหลายๆ ตัวรวมไปถึงการไม่เปลี่ยนรหัสผ่านอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งถือได้ว่าอันตรายมากๆ ถ้าบริการเหล่านั้นเป็นบริการที่เกี่ยวข้องกับบัญชีธนาคารหรือบัญชีที่ผูกเข้ากับระบบ E-commerce เพราะอาจทำให้คุณสูญเงินเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

กลุ่มแฮกเกอร์ แฮกบัญชีทวิตเตอร์และพินเทอเรส ของ "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ก่อนจะถูกกู้กลับในเวลาต่อมา... 7 มิ.ย. 2559 10:41 7 มิ.ย. 2559 11:37 ไทยรัฐ