วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ค้าน นปช.เปิดศูนย์ปราบโกง ซัดมีส่วนได้เสีย-ไม่เป็นกลาง

มท.1 ไม่เห็นด้วย นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ ชี้ไม่เป็นกลาง มีส่วนได้-เสีย เอนเอียง เพราะประกาศไม่รับร่างฯแต่แรก ส่วนจะยุบทิ้งหรือไม่นั้น โยนเป็นหน้าที่ คสช.

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่ม นปช.ว่า ตนเห็นว่าไม่น่าจะทำได้ และในการทำประชามติมี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติควบคุมอยู่แล้ว ขณะเดียวกันกลุ่ม นปช.ก็ประกาศชัดเจนแล้วว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้เห็นว่ามีความเอนเอียง หากจะเปิดศูนย์ฯ และทำให้เกิดความเป็นกลางจริง จะต้องไม่มีส่วนได้เสียหรือส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้การที่มีส่วนได้เสีย และประกาศอย่างโจ่งแจ้งชัดเจน เห็นว่าไม่ควรทำ เพราะส่วนหนึ่งไม่มีกฎหมายรองรับและไม่มีความยุติธรรม ดังนั้นไม่ควรจะทำได้เลย และตนก็ไม่เห็นด้วย ส่วนจะมีการยุบศูนย์ฯ หรือไม่นั้น ให้ไปถามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ในการประชุม ครม.วันนี้ (7 มิ.ย.) จะชี้แจงต่อ ครม. ในเรื่องของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยตนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบอาคารและสิ่งปลูกสร้างทั่วประเทศให้เสร็จ และรายงานผลกลับมายังกระทรวงมหาดไทยภายในเดือน ก.ค.นี้ โดยอาคารขนาดเล็ก ที่ไม่เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ให้กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้รับผิดชอบตรวจสอบ ทั้งนี้จะเน้นไปที่อาคารที่มีความเสี่ยงและเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อให้ปลอดภัยและเกิดความมั่นใจกับประชาชน.

มท.1 ไม่เห็นด้วย นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ ชี้ไม่เป็นกลาง มีส่วนได้-เสีย เอนเอียง เพราะประกาศไม่รับร่างฯแต่แรก ส่วนจะยุบทิ้งหรือไม่นั้น โยนเป็นหน้าที่ คสช. 7 มิ.ย. 2559 10:29 7 มิ.ย. 2559 13:31 ไทยรัฐ