วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มโวย! ถูกชายอ้างเป็น ตร.ขอตรวจปัสสาวะ ไม่ยอมโชว์บัตร (ชมคลิป)

หนุ่มโวย! ถูกชายอ้างเป็น ตร.ขอตรวจปัสสาวะ ไม่ยอมโชว์บัตร (ชมคลิป)

  • Share:

โลกออนไลน์แห่วิพากษ์วิจารณ์ หลังมีชาวเน็ตร้องเรียนว่า ถูกชายที่อ้างว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ มาขอตรวจปัสสาวะ และไม่ยอมแสดงบัตรข้าราชการให้ดู

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า วิรศักดิ์ ภูสมตา ได้นำคลิปมาเผยแพร่ร้องเรียนกับในโซเชียลเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา มีชายสองคน คนหนึ่งสวมเสื้อเชิ้ตและแว่นตาดำ อีกคนหนึ่งใส่เสื้อคลุมและใส่หมวก แอบอ้างว่าเป็นตำรวจมาตรวจปัสสาวะ และเมื่อขอดูบัตรราชการกลับไม่ให้ดู และมีการพูดท้าทายว่า "ให้ถ่ายคลิปเลย ผมเป็นตำรวจ ผมมีอำนาจตรวจค้น" พร้อมกับเอากฎหมายมาแอบอ้าง และเจ้าของคลิปก็เล่าต่อว่า พอตนเองหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิป ตำรวจก็ตบโทรศัพท์ทิ้ง เลยขอให้พนักงานมินิมาร์ทถ่ายให้


ขณะที่คลิปนี้ถูกแชร์ไปหลายๆ แฟนเพจจำนวนมาก อาทิ Youlike (คลิปเด็ด) จนมีผู้เข้าชมคลิปกว่า 5 แสนครั้ง หลายคนวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ส่วนหนึ่งให้ความเห็นว่า ตำรวจ 2 คนนี้ อาจจะใช้อำนาจในทางกฎหมายที่ผิด เพราะเข้ามาตรวจค้นและไม่แสดงบัตรที่ถูกต้อง ส่วนหนึ่งก็แนะนำหากมีใครมาขอตรวจค้น และไม่สวมเครื่องแบบก็ไม่ควรให้ตรวจ หรือไม่ก็ชวนไปตรวจที่โรงพยาบาลจะดีกว่า

ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ร.ต.อ.ฐานธิษณ์ แดนราษี รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.บางแก้ว เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มิถุนายน ทางเจ้าของคลิปวิดีโอได้เดินทางมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับทางตำรวจไว้ ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจกำลังตรวจสอบอยู่ว่าใช่ตำรวจจริงหรือไม่ ทั้งนี้ หากเป็นตำรวจที่อยู่ในเครื่องแบบและได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ ก็สามารถเรียกตรวจค้นได้ แต่ในลักษณะนี้ที่เป็นตำรวจนอกเครื่อง และไม่มีการแสดงตัวตนว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่ ประชาชนมีสิทธิที่จะปฏิเสธ ไม่ให้ตรวจได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้