วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯ หนักใจดูเตอร์เต

สหรัฐฯ หนักใจดูเตอร์เต

  • Share:

การเคลื่อนไหวและคำพูดจาของนายดูเตอร์เต ว่าที่ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในห้วงช่วงนี้ผมว่าทำความหนักใจให้กับสหรัฐฯไม่น้อยครับ เพราะแกชมจีนและดูเหมือนจะไม่ค่อยแคร์อเมริกา ก็มีที่ไหนครับ คนที่กำลังจะเป็นประธานาธิบดีในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ดันเอ่ยปากชมนายสี จิ้นผิง ผู้นำของจีนว่าเป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ แต่กลับย้ำว่าจะเลิกพึ่งพาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคมและเป็นพันธมิตรทางทหารที่สำคัญที่สุดของฟิลิปปินส์ แกบอกว่าแกจะไม่สนใจชาติไหนประเทศใดทั้งสิ้น นอกจากประโยชน์ของประชาชนคนฟิลิปปินส์

ผู้อ่านท่านคงนึกถึงใจสหรัฐฯได้นะครับ ในยุคของประธานาธิบดีเบนิโญ อากีโน ทุกครั้งที่มีปัญหากับจีน นายอากีโนก็จะไปพึ่งพา สหรัฐฯ ซึ่งสหรัฐฯก็ช่วยเหลือฟิลิปปินส์อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ก่อนหน้านั้น ทั้งจีนและฟิลิปปินส์ต่างก็แข่งขันกันอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ แต่ฟิลิปปินส์ไม่ค่อยประท้วงจีน เพราะไม่รู้ว่าจีนทำอะไรหรือไปก่อสร้างอะไรในทะเลอันไกลโพ้น คนที่เอาข้อมูลมาใส่หัวฟิลิปปินส์ ก็คือสหรัฐฯครับ หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เอารูปถ่ายสิ่งปลูกสร้างที่จีนกำลังสร้างในพื้นที่ของทะเลจีนใต้เอามาให้ฟิลิปปินส์ดู

ฟิลิปปินส์จึงกระดิกพลิกตัว เอารูปถ่ายที่สหรัฐฯให้มาไปประท้วงจีน จีนกับฟิลิปปินส์ก็ทะเลาะกันหนักขึ้นเรื่อยๆ แต่ความที่เป็นชาติเล็ก ฟิลิปปินส์ไม่รู้จะต่อกรกับจีนยังไง จึงไปเอ่ยปากขอความกรุณาอนุเคราะห์จากสหรัฐฯ ว่าให้ช่วยฟิลิปปินส์ด้วยเถิด

ความมุ่งหวังของสหรัฐฯ ก็คือ การหาความชอบธรรมในการเข้ามามีอิทธิพลในดินแดนแถบนี้อีกครั้งหนึ่ง การขอความอนุเคราะห์ของฟิลิปปินส์ทำให้สหรัฐฯ ยิ้มจนปากฉีกถึงใบหู อา สหรัฐฯสามารถส่งทหารและสามารถเข้าไปใช้ฐานทัพในฟิลิปปินส์ได้แล้ว จากนั้น สหรัฐฯ ก็จัดเรือรบให้ไปตรวจน่านน้ำ เอาไปยึดเกาะที่ฟิลิปปินส์อ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสนธิสัญญาฉบับหนึ่งที่จะลงนามกัน เป็นสนธิสัญญาว่าด้วยเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งทุกประเทศในอาเซียนจะลงนามกัน แต่มีประเทศหนึ่งละล้าละลัง เพราะพอมีเรื่องกับจีน สหรัฐฯก็บอกกับฟิลิปปินส์ว่า สหรัฐฯจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ปกป้องฟิลิปปินส์ก็สนธิสัญญาฉบับที่ว่า ห้ามประเทศภาคีมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงหรือโดยอ้อมทั้งภายในประเทศของตนและนอกประเทศ

แต่ตอนหลังฟิลิปปินส์กล้าลงนามในสนธิสัญญาฉบับนี้ เพราะสหรัฐฯบอกว่า ลงนามไปเถอะ เรื่องการใช้อาวุธนิวเคลียร์นั้นเป็นเรื่องของสหรัฐฯเอง ฟิลิปปินส์ไม่เกี่ยว ประเทศส่วนมากในโลกของเราใบนี้แขยงแขงขนเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ ในแต่ละภูมิภาคจึงมีการลงนามรับรองเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ประเทศที่ไม่ยอมลงนามกับใครคือ สหรัฐอเมริกา เพราะสหรัฐฯปรารถนาจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ไปขู่ประเทศโน้นชาตินี้ ผมก็ไม่รู้นะครับ ว่าสหรัฐฯใช้ฟิลิปปินส์เป็นฐานปฏิบัติการทางนิวเคลียร์อย่างเช่น ข้อมูลการยิงจรวดติดหัวรบนิวเคลียร์ หรือสถานีเรดาร์ชี้นำทิศทางจรวดติดหัวรบนิวเคลียร์ เมื่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการให้เป็นเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ พวกมหาอำนาจโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สหรัฐฯ จึงไม่ยอมรับสนธิสัญญา เพราะบางทีในทะเลจีนใต้มีเกาะบางเกาะที่ฐานเกาะใต้ระดับน้ำเว้าลึกเข้าไป เหมาะสำหรับใช้เป็นที่ซ่อนเรือดำน้ำปรมาณู เรือที่ติดหัวรบนิวเคลียร์จะทำให้เขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่ศักดิ์สิทธิ์

แผนการของสหรัฐฯก็คือ วันไหนจีนหือขึ้นมา สหรัฐฯก็จะใช้พันธมิตรที่ตัวเองรวบรวมได้ไว้แล้วในขณะนี้ชุมนุมสุมหัวกันปิดล้อมจีนทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม สิงคโปร์และอินเดีย

ผมคิดว่าจีนก็คงรู้เรื่องนี้ และจีนก็คงจะแอบช่วยนายดูเตอร์เตในตอนเลือกตั้ง (หรือเปล่า?) ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครรู้แท้แน่ชัด มีเพียงนายดูเตอร์เตกับจีนเท่านั้น พวกเราเองก็ทำนายทายทักจากคำพูดของนายดูเตอร์เต ที่ออกมาหลังจากชนะเลือกตั้ง จะเห็นว่าสหรัฐฯ โจมตีจีนด้วยวาจาเยอะ จีนเองก็โต้ตอบกลับมาอย่างแรงทุกครั้ง

หากนายดูเตอร์เตรู้เห็นเป็นใจกับจีนอย่างที่เราคิดกันจริง

ผมว่าสหรัฐฯลำบากครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้