วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ซัดปฏิวัติ ฉุดแข่งขันไทยถดถอย จี้ ทีมศก.โชว์ฝีมือ

เพื่อไทย ชี้ ปฏิวัติ ตัวฉุดความสามารถแข่งขันไทยถอยลง เทียบกับปี 56 เคยอยู่อันดับ 27 ยกกรณีบางแบงก์หั่นดอกเบี้ย 0% สัญญาณศก.ย่ำแย่ ท้าทีมศก.พิสูจน์ฝีมือ เพิ่มเงินในกระเป๋าประชาชน ไม่ต้องดิสเครดิตใครจบมาจากไหน...

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 59 นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเห็นว่า การที่รัฐบาลพยายามจะบอกว่าความสามารถแข่งขันของไทยดีขึ้น 2 อันดับ มาอยู่ที่อันดับ 28 แสดงถึงความสำเร็จของรัฐบาลนั้น ความจริงอาจจะไม่ใช่ เพราะหากมองย้อนไปในปี 2556 ความสามารถแข่งขันของประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 27 ซึ่งสูงกว่าปัจจุบัน หากไม่มีการปฏิวัติความสามารถแข่งขันของไทยอาจจะอยู่ที่อันดับที่ 20 ในปีนี้แล้วก็ได้ ไม่ต้องรอถึงปี 2563 เหมือนที่รัฐบาลบอก อีกทั้งอาจจะเป็นเพราะต่างประเทศคาดหวังว่าประเทศไทยจะกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยในปีหน้าถึงทำให้ระดับความสามารถแข่งขันดีขึ้น ซึ่งดูจากการวิเคราะห์ของ World Economic Forum (WEF) ที่มีชื่อเสียงมากกว่าในการจัดอันดับ ระบุชัดเจนว่า ปัญหาของประเทศไทยอันดับหนึ่งคือ ความไม่มั่นคงของรัฐบาลและการปฏิวัติซึ่งทำให้ความสามารถแข่งขันไทยถอยลง

ทั้งนี้ นางสาวอนุตตมา ยังกล่าวอีกว่า หากมองสภาวะปัจจุบันที่มีบางธนาคารให้อัตราดอกเบี้ย 0% กันแล้วแต่ถูกกดดันต้องปรับใหม่ ซึ่งหมายถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ เงินล้นธนาคาร แต่ธนาคารไม่กล้าปล่อยกู้ เพราะกลัวจะเกิดหนี้เสีย จากสภาวะเศรษฐกิจที่แย่ และปัจจุบันหนี้เสียก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อยู่แล้ว ซึ่งแปลว่าเศรษฐกิจยังไม่ได้ฟื้นจริง มีแต่จะเสื่อมถอยลง ซึ่งรัฐบาลและทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลต้องพิสูจน์ฝีมือว่า สามารถฟื้นเศรษฐกิจได้จริง โดยทำให้เศรษฐกิจโตมากกว่า 3.7% ตามที่เคยประกาศไว้ หรือทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่ม ไม่ต้องมาดิสเครดิตคนของพรรคเพื่อไทยว่า จบจากไหน เก่งมาจากไหน เพราะประชาชนเบื่อวิธีการตลาดแล้ว อยากได้เงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้นมากกว่า.

เพื่อไทย ชี้ ปฏิวัติ ตัวฉุดความสามารถแข่งขันไทยถอยลง เทียบกับปี 56 เคยอยู่อันดับ 27 ยกกรณีบางแบงก์หั่นดอกเบี้ย 0% สัญญาณศก.ย่ำแย่ ท้าทีมศก.พิสูจน์ฝีมือ เพิ่มเงินในกระเป๋าประชาชน ไม่ต้องดิสเครดิตใครจบมาจากไหน... 7 มิ.ย. 2559 09:52 7 มิ.ย. 2559 10:23 ไทยรัฐ