วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 08/06/59

เป็นคืนไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับวงการ ลูกหนังไทย ที่ ช้างศึกชุดใหญ่ ได้แชมป์ “คิงส์ คัพ” และ ช้างศึกยู 21 ได้แชมป์ “เนชั่นส์คัพ” ที่ มาเลเซีย ให้ชาวไทยได้สุขใจกันอีกค่ำคืนหนึ่ง

ที่ได้แชมป์ก็เป็นผลงานที่ต้องยกย่องกันไป แต่ที่เหนือกว่าชัยชนะใน “คิงส์คัพ” ครั้งนี้คือ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบ 12 ทีมสุดท้ายที่จะเริ่มในเดือน ก.ย. ซึ่งต้องยอมรับความจริงกันว่า “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ยังคงมีงานต้องทำอีกไม่น้อย เพื่อจะให้ ขุนพลช้างศึก มีความพร้อม ไหลลื่นมากกว่าที่เห็นกันอยู่ เวลาที่เหลืออยู่ราว 3 เดือน คงต้องเร่งฝีเท้ากันหน่อย

ไม่เสียทีที่ได้รับเชิญไปร่วมแข่งขันด้วย ทีม วอลเลย์บอลหญิงไทย กลายเป็นสีสันสำคัญของ มองเทรอซ์ มาสเตอร์ แม้จะไปไม่ถึงดวงดาว แต่การทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนจะได้แค่รองแชมป์ และมีผู้เล่นในทีมได้รับรางวัลประเภทบุคคลถึง 4 คนคือ อัจฉราพร คงยศ– ปิยะนุช แป้นน้อย–หัตถยา บำรุงสุข และ นุศรา ต้อมคำ ก็เป็นการสร้างผลงานที่น่าภาคภูมิใจของ สาวไทย ที่น่ายกย่องอีกครั้งหนึ่งจริงๆ

จาก สวิตเซอร์แลนด์ ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย มีโปรแกรมลงแข่งให้ชาวไทยได้เชียร์กันต่อในเวิลด์กรังด์ปรีซ์ รอบเก็บคะแนน สนามแรกที่เมือง หนิงโป ของ จีน ประเดิมนัดแรก 10 มิ.ย. (18.15 น.) ได้ล้างตากับทีมเจ้าภาพอีกครั้ง หลังจากเพิ่งแพ้มาในรอบชิงชนะเลิศ มองเทรอซ์ มาสเตอร์ วันรุ่งขึ้น 11 มิ.ย. (13.45 น.) เจอกับ สหรัฐอเมริกา และ 12 มิ.ย. (13.45 น.) เจอกับ เยอรมนี งานนี้ ทีวีสีช่อง 7 ถ่ายทอดสด ทั้ง 3 นัด รวมทั้งอีก 6 นัดของอีก 2 สนามที่เหลือด้วย

เป็นมือ 1 ของโลกมาตั้งนาน คว้าแชมป์ใน แกรนด์สแลม อีก 3 รายการมาแล้วถึง 11 ครั้ง โนวัค ยอโควิช นักหวดลูกสักหลาดจาก เซอร์เบีย ก็เพิ่งจะมีโอกาสได้แชมป์เทนนิส เฟรนช์โอเพ่น เป็นอันครบสูตรของ แกรนด์สแลม ครบทั้ง 4 รายการเป็นคนที่ 8 ของโลก สมศักดิ์ศรีของมือ 1 โลกอย่างเต็มภาคภูมิเสียที

ส่วนฝ่ายหญิง ก็เป็นการแจ้งเกิดเต็มตัวของคลื่นลูกใหม่ การ์บิเน มูกูรูซา สาว สแปนิช วัย 22 ปี ที่โค่น เซเรนา วิลเลียมส์ ลงได้ และตอนนี้ก็เริ่มวาดฝันต่อถึงการคว้า แชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก รวมทั้ง คู่ผสม ที่ “ริโอเกมส์” คู่กับ ราฟาเอล นาดาล กันแล้ว

เหลืออีกเพียงแค่ 2 วัน ศึก ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2016” ที่ ฝรั่งเศส ก็จะเปิดสนามแล้ว แต่ดูเหมือนเจ้าภาพยังต้องเผชิญวิบากกรรมทั้งจากภัยธรรมชาติและภัยจากน้ำมือของมนุษย์ไม่จบสิ้น สถานการณ์น้ำท่วมจะกลับ คืนสู่ปกติได้ทันเวลาหรือไม่ และสถานการณ์เรื่องการก่อการร้ายจากการประเมินร่วมกับหน่วยข่าวกรองของทั้ง สหรัฐฯ อังกฤษ และ เยอรมนี แล้ว ผบ.ตำรวจปารีส ทำหนังสือเสนอให้มีการยกเลิก “แฟนโซน” ด้วยเหตุผลว่าไม่สามารถดูแลทั้ง สนามแข่งขัน และแฟนโซน ที่เตรียมไว้สำหรับรองรับแฟนลูกหนังนับแสนคนได้ เพราะข่าวกรองระบุว่า ยูโร 2016 นั้นเป็นเป้าหมายของ การก่อการร้าย จากหลายฝ่ายด้วยกัน ถ้าเผลอเมื่อไรคงจบกัน

โรจน์ อนันต์7 มิ.ย. 2559 09:16 7 มิ.ย. 2559 09:17 ไทยรัฐ