Thairath Logo
กีฬา

รวบไกด์จีนฮ่อ ขนยา3แสนเม็ด

Share :

ลงทุนดาวน์ รถป้ายแดง มาดัดแปลง ไว้ซ่อน‘ของ’ ที่กระบะท้าย

ปส.จับอดีตไกด์ภูเก็ต รับจ้างนายทุนจีนฮ่อขนยาบ้า 326,000 เม็ด หลังได้ข่าวจากสายลับ สะกด รอยเข้าจับกุมได้ที่ปั๊มน้ำมันถนนเลี่ยงเมืองสุโขทัย-กำแพงเพชร ตอนแรกเจ้าหน้าที่หาไม่พบ ต้องนำรถกลับไปเอกซเรย์ที่ด่านแม่พริก จ.ลำปาง ถึงพบถูกซุกอยู่ใต้กระบะที่ดัดแปลงไว้ตบตาตำรวจ สารภาพนายทุนยานรกออกเงินดาวน์รถให้ก่อน 3.5 แสนบาท แต่ไม่รู้ว่ารถไปดัดแปลงที่ไหน มีหน้าที่ขับรถตามสั่งเท่านั้น

ปส.จับอดีตไกด์ขนยานรกครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. และนายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสุรินทร์ มัศยาศิขริน อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 183 หมู่ 6 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ พร้อมยาบ้า 326,000 เม็ด รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ สีขาว ทะเบียนป้ายแดง ก-5978 เชียงใหม่ โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง หลังจับกุมได้ในปั๊มน้ำมัน ปตท.พงษ์พันธ์ปิโตรเลียม เลขที่ 2/1 หมู่ 1 ถนนเลี่ยงเมืองสุโขทัย-กำแพงเพชร ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ต่อเนื่องด่านตรวจเอกซเรย์ยาเสพติดแม่พริก ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง

พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายสุรินทร์มีพฤติกรรมลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือมาส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ กทม.และบริเวณข้างเคียง มีนายทุนชื่อนายหลิง เป็นชาวจีนฮ่อ อาศัยอยู่ฝั่งประเทศพม่าให้เงินดาวน์รถกระบะของกลางเป็นเงิน 350,000 บาท เมื่อออกรถแล้วได้นำเข้าอู่แห่งหนึ่งที่ จ.เชียงใหม่ ดัดแปลงให้ยกกระบะได้เพื่อซุกซ่อนยาเสพติดตบตาตำรวจ เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมจนกระทั่งเวลา 14.00 น. วันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวตรงตามที่สายรายงาน ขับลัดเลาะตามถนนเลี่ยงเมืองสุโขทัย มุ่งหน้ากำแพงเพชร ปลายทาง กทม. เมื่อผู้ต้องหาขับรถเข้าปั๊มน้ำมัน ปตท.พงษ์พันธ์ปิโตรเลียม เลขที่ 2/1 หมู่ 1 ถนนเลี่ยงเมืองสุโขทัย-กำแพงเพชร ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ตำรวจที่สะกดรอยตามได้แสดงตัวเข้าจับกุม แต่คนร้ายยังไม่ยอมบอกว่า ซ่อนยาเสพติดไว้ตรงไหน ต้องพาไปที่ด่านตรวจเอกซเรย์ยาเสพติดแม่พริก เลขที่ 106 หมู่ 5 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง เพื่อเอกซเรย์จนพบยาเสพติดดังกล่าว

จากการสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพมีเชื้อสายจีนฮ่อ เคยทำงานเป็นไกด์อยู่ที่ จ.ภูเก็ต แต่เลิกทำมาประมาณ 2-3 เดือน จากนั้นมีขบวนการค้ายาเสพติดมาติดต่อให้ทำหน้าที่ขับรถส่งยาในครั้งนี้ โดยให้ค่าดาวน์รถกระบะที่ใช้ขนยาเสพติดเป็นเงิน 350,000 บาท หลังงานเสร็จจะได้รับค่าจ้าง อีกกว่า 1 แสนบาท เพิ่งทำครั้งนี้ครั้งแรก โดยรถที่เข้าอู่ดัดแปลงนั้น ไม่ทราบว่าเอาไปดัดแปลงกันที่ไหน มีหน้าที่ขับรถตามคำสั่งเท่านั้น ตำรวจนำตัว ผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งดำเนินคดีที่ บช.ปส.ข้อหามียาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วสอบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...