วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โวยอ้างโฉนดฮุบที่งอกตลิ่งแม่น้ำปิง

โวยอ้างโฉนดฮุบที่งอกตลิ่งแม่น้ำปิง

  • Share:

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่บริเวณริมแม่น้ำปิง บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน พร้อมลูกบ้านประมาณ 50 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณที่ดินงอกริมแม่น้ำปิง พื้นที่ที่จะทำเป็นสวนสาธารณะ แต่ปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ มีนายทุนคนหนึ่งนำป้ายมาปักติดไว้ห้ามไม่ให้ใครบุกรุกและสร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านเพราะทราบดีว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นที่ดินที่งอกริมตลิ่งแม่น้ำปิง ต่อมานายถนอม กุยแก้ว ปลัดอาวุโสอำเภอแม่แตง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารได้เดินทางมาพบกับกลุ่มชาวบ้าน ขณะที่ชาวบ้านได้พาไปตรวจดูสถานที่ที่มีการปักป้ายห้ามบุกรุก โดยอ้างว่าเป็นที่ดินมีโฉนด เจ้าของอยู่กรุงเทพฯ พร้อมมีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ

นายอนันต์เปิดเผยว่า พื้นที่ดินแห่งนี้เป็นแม่น้ำปิงมาก่อนเดิมเรียกว่าปิงหลง ก่อนหน้านี้เกิดน้ำท่วมใหญ่ น้ำได้กัดเซาะบ้านเรือนริมตลิ่งบริเวณนี้ได้รับความเสียหายหลายหลัง จึงร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาช่วยเหลือ จนทางราชการจัดงบประมาณ 17 ล้านบาท มาสร้างเขื่อนกั้นน้ำริมตลิ่ง และเห็นว่าที่ดินแห่งนี้ชาวบ้านใช้ประโยชน์มานานหลายชั่วอายุคน จึงมีแนวคิดที่จะสร้างสวนสาธารณะ แต่ปรากฏว่าเมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไป ผู้ที่ดูแลที่ดินนายทุนดังกล่าวที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้นำป้ายมาปักห้ามไม่ให้ผู้ใดบุกรุก โดยมีเจตนาที่จะฮุบที่ดินงอกริมตลิ่ง ทั้งที่มีเสาหลักแนวเขตของกรมเจ้าท่าปักไว้เป็นหลักฐานชัดเจน ชาวบ้านจะขอต่อต้านอย่างเต็มที่

ทางด้านนายถนอม กุยแก้ว ปลัดอาวุโสอำเภอแม่แตง ได้แนะนำให้ชาวบ้านไปตรวจสอบหลักฐานกับที่ดินอำเภอแม่แตง เพื่อดูเรื่องแนวเขตที่ดิน หากอยู่ในพื้นที่แม่น้ำปิงก็จะต้องดำเนินการกับนายทุนที่อ้างกรรมสิทธิ์ในที่ดินแห่งนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวพยายามโทรศัพท์สอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ที่อ้างเป็นเจ้าของที่ดินตามหมายเลขที่ติดไว้บนป้ายทั้ง 2 หมายเลข ปรากฏว่า หมายเลขแรกมีคนรับสายบอกว่าไม่เกี่ยวข้องอาจจะโทร.ผิด ส่วนอีกหมายเลขติดต่อไม่ได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้