วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 'คิด สไปเดอร์แมน' ตระเวนลักมือถือ

เจาะฝ้าแล้วโรยตัว เลียนแบบในหนัง

สืบ 8 รวบ “คิด สไปเดอร์แมน” หัวขโมยแสบตระเวนโรยตัวลักมือถือตามร้านค้า พร้อมของกลางมือถือใหม่แกะกล่อง 31 เครื่อง สารภาพเลียนแบบหนังแอ็กชั่น โดยจะเลือกร้านที่สามารถเจาะฝ้าเพดานและโรยตัวลงมา รับทำมา 11 ครั้ง ได้ของกลางกว่า 200 เครื่อง เน้นที่เป็นแอนดรอยด์ เอาไปขายหาเงินใช้ พอหมดค่อยตระเวนหาร้านขโมยใหม่

สืบ 8 จับหัวขโมยแสบรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 และ พ.ต.ท.วิชัย สนสกุล รอง ผกก.สส.บก.น.8 นำกำลังจับกุมนายสมคิด แต้มงาม ฉายา “คิด สไปเดอร์แมน” อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 10 ต.สำโรงตาเจ็น อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ลงวันที่ 19 พ.ค.59 ข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ฯ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือสภาพใหม่แกะกล่อง ยี่ห้อซัมซุง ออปโป้ และวีโว่ รวม 31 เครื่อง และเงินสด 10,000 บาท จับกุมตัวได้ในห้องพักเลขที่ 111 ซีบีแมนชั่น ซอยเทียน-ทะเล 6 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม.

พล.ต.ต.มนตรีกล่าวว่า ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวปีนฝ้าเพดานเข้าไปลักทรัพย์ตามร้านขายโทรศัพท์มือถือ ตามตลาดนัดและอาคารพาณิชย์ ในพื้นที่บางกระดี่ บางบอน เพชรเกษม อ้อมใหญ่ และบางใหญ่หลายครั้ง แต่ละครั้งจะเลือกลงมือกลางดึก ได้ของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือสภาพใหม่แกะกล่องรวมกันนับร้อยเครื่อง จากแผนประทุษกรรมดังกล่าวทำให้เจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือพากันหวาดผวา เนื่องจากมูลค่าความเสียหายแต่ละรายที่ถูกลักทรัพย์ไปมีจำนวนมากถึงหลักแสนบาท ฝ่ายสืบสวน บก.น.8 เฝ้าติดตามพฤติกรรมคนร้ายจนทราบว่าเป็นนายสมคิด และพบว่าเข้ามาป้วนเปี้ยนอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยตระเวนเปิดห้องเช่ารายวันพักอาศัยไปเรื่อยๆ ไม่มีหลักแหล่ง กระทั่งนายสมคิดมาเปิดห้องพักที่ซีบีแมนชั่น ซอยเทียนทะเล 6 ชุดจับกุมมั่นใจว่าต้องมีของกลางอยู่ในความครอบครอง ตัดสินใจเข้าจับกุมได้พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 31 เครื่อง

จากการสอบสวน นายสมคิดให้การยอมรับว่า เรียนจบแค่ชั้น ป.6 เคยทำงานรับจ้างก่อสร้าง แต่ทนสภาพความเป็นอยู่ของคนงานไม่ไหว เลยเบนเข็มมาเป็นโจรลักทรัพย์ อาศัยความที่ชอบดูภาพยนตร์แอ็กชั่นต่างประเทศ หาหน้ากาก หมวกแก๊ป ปลอกแขน และเชือกสำหรับโรยตัวมาเตรียมไว้ ตระเวนดูลาดเลาตามร้านโทรศัพท์มือถือในตลาดและอาคารพาณิชย์ เลือกเอาร้านที่ฝ้าเพดานสามารถเจาะได้ แล้วลงมือก่อเหตุในช่วงกลางดึก โดยเจาะฝ้าโรยตัว ลงไปลักมือถือสภาพใหม่ๆมือ 1 คัดเฉพาะที่เป็นระบบแอนดรอยด์ นำไปขายตามร้านตู้กระจกได้เครื่องละ 3,500-7,000 บาท หาเงินใช้จ่ายเที่ยวเตร่ และเปิดห้องพักรายวันใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยจนเงินหมด แล้วหาช่องทางลงมือก่อเหตุหาเงินมาใช้ใหม่

ด้าน พ.ต.อ.ประสงค์กล่าวว่า จากการขยายผล ตามแผนประทุษกรรมของนายสมคิด พบว่าเคยตระเวนโรยตัวลักทรัพย์มือถือตามร้านในพื้นที่บางกระดี่ บางบอน เพชรเกษม อ้อมใหญ่ และบางใหญ่ มาแล้วรวม 11 ครั้ง ได้ของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์ สภาพใหม่ยี่ห้อและรุ่นต่างๆไปไม่ต่ำกว่า 200 เครื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ สน.แสมดำ นั้น นายสมคิดก่อเหตุได้ไปถึง 79 เครื่อง สาเหตุที่นายสมคิดเลือกเฉพาะระบบแอนดรอยด์ เพราะกลัวว่าหากลักเอาโทรศัพท์ไอโฟน มาแล้วจะถูกตามจับกุมได้โดยง่าย หลังจากนี้จะคุมตัวนายสมคิดส่ง สน.แสมดำ และขยายผลไปตามร้านรับซื้อโทรศัพท์ที่นายสมคิดเคยนำไปขายเอาไว้ก่อนประสาน พนักงานสอบสวนท้องที่ต่างๆที่นายสมคิดไปตระเวนก่อเหตุให้มาอายัดตัวแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป

สืบ 8 รวบ “คิด สไปเดอร์แมน” หัวขโมยแสบตระเวนโรยตัวลักมือถือตามร้านค้า พร้อมของกลางมือถือใหม่แกะกล่อง 31 เครื่อง สารภาพเลียนแบบหนังแอ็กชั่น โดยจะเลือกร้านที่สามารถเจาะฝ้าเพดานและโรยตัวลงมา รับทำมา 11 ครั้ง 7 มิ.ย. 2559 07:28 7 มิ.ย. 2559 07:28 ไทยรัฐ