วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-อีสาน-ตะวันออก ยังมีฝนตกหนัก เตือนพื้นที่เสี่ยงระวังอันตราย

เหนือ-อีสาน-ตะวันออก ยังมีฝนตกหนัก เตือนพื้นที่เสี่ยงระวังอันตราย

  • Share:

ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออก ยังมีฝนตกหนัก เตือนพื้นที่เสี่ยงระวังอันตรายจากฝนสะสม ขณะที่ช่วง 11-12 มิ.ย. ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และหนักบางแห่ง ...

วันที่ 7 มิถุนายน จากการตรวจสอบ ระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าวันนี้ยังคงมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศลาว และประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จึงทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักในระยะนี้ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัด เลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ อุบลราชธานี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลยังคงมีฝนต่อไปได้อีก

ส่วนในช่วงวันที่ 11 - 12 มิถุนายน พบว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้ทั่วทุกภาคมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งจากการคาดการณ์ฝน ในช่วงวันที่ 7 - 14 มิถุนายน พบว่าจะมีฝนในพื้นที่ภาคเหนือ บริเวณจังหวัด เชียงใหม่ น่าน และเพชรบูรณ์ ภาคอีสาน จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ภาคตะวันออก ในพื้นที่จังหวัด จันทบุรี และตราด และภาคใต้ ในพื้นที่จังหวัด นราธิวาส

และจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่ากลุ่มเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยยังคงหนาตา โดยภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนและฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง นครสวรรค์ เพชบูรณ์ พิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเช่นกัน พบกลุ่มเมฆฝน และฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.เลย หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา

ภาคกลาง มีเมฆมาก เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ภาคตะวันออก มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง พบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝน และฝนกระจายทั้งภาค รวมทั้งบริเวณชายฝั่งทั้งสอง

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาค เป็นดังนี้


ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ มุกดาหาร และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้