วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทย์พบแมกมาสะสมใต้เมืองในนิวซีแลนด์ สัญญาณกำเนิดภูเขาไฟใหม่

ภูเขาไฟระเบิดในเอกวาดอร์ เมื่อ 27 ก.พ. 2016 (ภาพ: gettyimages)

นักวิทยาศาสตร์พบแมกมาสะสมใต้ผิวโลกใกล้เมืองบนเกาะนอร์ท ของประเทศนิวซีแลนด์ โดยอาจจะพัฒนากลายเป็นภูเขาไฟลูกใหม่ในอนาคตซึ่งไม่ใช่เร็วๆนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มนักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบการสะสมของแมกมา ใต้เมืองแห่งหนึ่งบนเกาะนอร์ท ของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเรื่องนี้ช่วยอธิบายได้ว่าเหตุใดจึงเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่บริเวณนี้บ่อยในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงเป็นสัญญาณของการกำเนิดภูเขาไฟลูกใหม่ด้วย แต่จะยังไม่ระเบิดในเร็วๆนี้

เอียน แฮมลิง นักธรณีวิทยา เปิดเผยในผลการวิจัยซึ่งได้รับการเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (4 มิ.ย.) ผ่านวารสารออนไลน์ 'Science Advances' ว่า นับตั้งแต่ปี 1950 แมกมาปริมาณเทียบเท่าสระว่ายน้ำที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 80,000 สระ เคลื่อนตัวขึ้นมาสะสมใต้พื้นผิวโลก ใกล้เมือง มาตาตา ซึ่งห่างจากเมือง ออคแลนด์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 200 กม.

แฮมลิง ระบุด้วยว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าประหลายใจอย่างมาก เพราะไม่เคยมีภูเขาไฟที่มีพลังเกิดขึ้นใกล้เมืองมาตาตา ซึ่งปัจจุบันมีประชากรประมาณ 650 คน มานานอย่างน้อย 400,000 ปี และพื้นที่แห่งนี้ก็อยู่นอกพื้นที่ที่มีภูเขาไฟของนิวซีแลนด์ด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลจีพีเอส และภาพถ่ายจากดาวเทียม ทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่า นับตั้งแต่ปี 1950 แผ่นดินพื้นที่ประมาณ 400 ตร.กม. ขยับตัวสูงขึ้น 40 ซม. โดยเริ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างปี 2004-2011 ซึ่งดูเหมือนจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กหลายพันครั้งในบริเวณนี้ ทำลายความคิดเดิมของนักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากการเคลื่อนตัวของผิวโลก

แฮมลิงระบุว่า แมกมาที่พบอยู่ใต้ผิวโลกประมาณ 10 กม. ลึกมากพอที่จะทำให้เขาเชื่อว่า ภูเขาไฟลูกใหม่จะไม่ยังไม่ก่อตัวขึ้นในช่วงอายุขัยของเขา และตามปกติแล้วการกำเนิดของภูเขาไฟจะใช้เวลาหลายร้อย หรือหลายพันปี หรือแมกมาอาจจะเย็นลงและแข็งขึ้นในที่สุด

การค้นพบแมกมาสะสมใต้ผิวโลกในพื้นที่ที่ไม่มีภูเขาไฟ เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น โดยแฮมลิงหวังว่า การศึกษาเพิ่มเติมจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์พัฒนาระบบเตือนภัยแผ่นดินไหวสำหรับพื้นที่แถบนี้ เพราะถูกเหมือนว่า แผ่นดินไหวในพื้นที่นี้จะเกิดเพราะแรงกระตุ้นจากความเครียดของแมกมา และการแตกตัวของหิน

นักวิทยาศาสตร์พบแมกมาสะสมใต้ผิวโลกใกล้เมืองบนเกาะนอร์ท ของประเทศนิวซีแลนด์ โดยอาจจะพัฒนากลายเป็นภูเขาไฟลูกใหม่ในอนาคตซึ่งไม่ใช่เร็วๆนี้... 7 มิ.ย. 2559 04:26 7 มิ.ย. 2559 05:25 ไทยรัฐ