วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับมือปราบ "นอมินี" เมืองท่องเที่ยว

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ กรมได้ร่วมกับกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับคุ้มครองผู้บริโภค กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กรมสรรพากรและทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจที่อาจมีความเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติในการใช้ตัวแทนอำพราง (นอมินี)และหลอกลวงขายสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพแก่นักท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ 6 บริษัท ซึ่งทำธุรกิจขายของที่ระลึก เครื่องหนัง อัญมณี ที่นอนยางพารา และรีสอร์ท

โดยสามารถจับกุม และเอาผิดกับผู้ประกอบธุรกิจที่กระทำผิดซึ่งหน้าหลายกรณี เช่น คนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 4 ราย และทำงานโดยผิดเงื่อนไข 3 ราย ให้คนต่างด้าวพักอาศัยโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ 1 ราย จำหน่ายสินค้าโดยไม่ติดฉลาก 3 ราย ขายเครื่องสำอางปลอมและแสดงฉลากไม่ถูกต้อง 1 ราย รวม 12 ราย พร้อมทั้งยึดเอกสารการชำระภาษีให้กรมสรรพากรตรวจสอบด้วย ส่วนการตรวจสอบของกรมพบธุรกิจ 1 รายประกอบธุรกิจรีสอร์ต น่าจะเข้าข่ายเป็นนอมินี และกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว แต่ขณะเข้าตรวจสอบไม่พบกรรมการและผู้ถือหุ้น จึงแจ้งให้มาชี้แจงการประกอบธุรกิจและการลงทุน ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ “ภาพรวมการลงพื้นที่ได้ผลน่าพอใจ โดยจับกุม และเอาผิดตามกฎหมายที่เป็นลักษณะความผิดซึ่งหน้าได้หลายกรณี ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน หรือนักท่องเที่ยว และรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติได้”

น.ส.ผ่องพรรณ กล่าวต่อถึงการเดินทางไปที่เกาะช้าง จังหวัดตราด เพื่อตรวจสอบธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องว่า เบื้องต้นไม่พบนอมินีในธุรกิจท่องเที่ยว แต่พบธุรกิจร้านอาหารมีพฤติกรรมน่าจะเข้าข่ายเป็นนอมินี 4 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการเรียกเอกสารเพื่อตรวจสอบเชิงลึก สำหรับในเดือน มิ.ย.59 จะตรวจสอบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี โดยขอเตือนคนไทยที่ช่วยเหลือ สนับสนุน หรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว เพื่อให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยง หรือฝ่าฝืนกฎหมาย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 ถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังปรับรายวันอีกวันละ 10,000-50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน.

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ กรมได้ร่วมกับกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับคุ้มครองผู้บริโภค 7 มิ.ย. 2559 04:19 7 มิ.ย. 2559 04:20 ไทยรัฐ