วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บุณยสิทธิ์" แนะรัฐกล้าใส่เกียร์ลงทุนก่อน เอกชนพร้อมไสช้างศึกลุย

“บุณยสิทธิ์” เสี่ยใหญ่เครือสหพัฒน์ ชี้เศรษฐกิจไทยกำลังมุ่งสู่ถนนไฮเวย์ หากผ่านได้ทุกอย่างจะราบรื่น พร้อมย้ำรัฐบาล ต้องกล้าใส่เกียร์เดินหน้าลงทุนก่อน อย่าหวังให้ภาคเอกชนลุยลงทุนก่อน แต่ภาคเอกชนก็พร้อมลุยลงทุนตาม เพราะเชื่อว่าเศรษฐกิจประเทศยังดีอยู่ กำลังซื้อผู้บริโภคเริ่มปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ ด้านเครือสหพัฒน์เดินหน้าจัดงาน “สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 20” ปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง

นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า การทำงานของรัฐบาล นโยบายต่างๆ รวมถึงการขยายการลงทุนของรัฐบาลในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งระบบคมนาคมขนส่ง และระบบโทรคมนาคมของประเทศ ถือว่ามาถูกทางแล้ว ไม่ได้หลงทาง แต่ต้องทำให้เร็วขึ้น ดีขึ้น และมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้กำลังซื้อดีขึ้นตามไปด้วย ในส่วนของเครือสหพัฒน์ ก็เตรียมตัวลุยและลงทุนเต็มที่ แต่จะรอให้รัฐบาลเดินหน้าก่อน เพื่อให้การดำเนินการทุกอย่างไปได้เร็ว และประสบความสำเร็จ

“หากครึ่งปีหลังรัฐบาลสามารถผลักดันการลงทุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับระบบคมนาคมทั้งหลายเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ก็จะทำให้กำลังซื้อปรับตัวดีขึ้น ตอนนี้ประเทศไทยกำลังจะซื้อบัตรอีซี่พาส เพื่อมุ่งหน้าเข้า สู่ถนนไฮเวย์ ซึ่งหากสามารถผ่านพ้นไปได้ ทุกอย่างก็จะราบรื่น รัฐบาลต้อง กล้าใส่เกียร์เดินหน้าลงทุน เพราะเศรษฐกิจของประเทศไทยยังดีอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจอาหาร ที่ยังมีโอกาสเติบโตและสามารถแข่งขันได้ เพราะอาหารไทยต่างชาติชอบมาก ขณะที่คนไทยก็บริโภคมากขึ้น และความได้เปรียบของอาหารไทยคือ มีคุณภาพ อร่อย และปลอดภัย”

นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า แม้เครือสหพัฒน์จะพร้อมลงทุนต่อเนื่อง แต่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ในยุคปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ไม่ว่าเศรษฐกิจภายในประเทศไทยจะดีหรือไม่ดี การลงทุน การทำธุรกิจอะไร ต้องดูจังหวะ ค่อยๆเดิน ต้องระมัดระวัง ที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีปัจจัยภายนอกหลายอย่างที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจได้หากเป็นปัจจัยลบ

สำหรับภาพรวมกำลังซื้อของผู้บริโภคครึ่งปีหลังต่อจากนี้ น่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งกลุ่มสินค้าประเภทอาหารจะดีที่สุด และจะทำให้ธุรกิจต่างๆได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย แนวทางการลงทุนของเครือสหพัฒน์ก็จะเน้นในกลุ่มธุรกิจอาหารด้วยเช่นกัน แม้ภาพรวมครึ่งปีแรกจะไม่ได้เห็นภาพการลงทุนของเครือฯมากนัก แต่นับจากนี้ คาดว่าการลงทุนจะชัดเจนขึ้น พร้อมกันนี้ ยังเตรียมสร้างโรงงานผลิตสิ่งทอในเขตเศรษฐกิจพิเศษ อ.แม่สอด จ.ตาก ควบคู่กับการร่วมมือกับพันธมิตรต่างประเทศทำธุรกิจพลาสติกด้วย

ทั้งนี้ การหาพันธมิตรเข้ามาร่วมทุนจะเป็น อีกทางหนึ่งที่เครือสหพัฒน์เลือกใช้ ซึ่งผู้ร่วมทุน (พาร์ตเนอร์) ที่อยากได้ต้องมีเทคโนโลยีและการตลาด เพราะนักธุรกิจไทยมีศักยภาพที่ดีอยู่แล้ว ขาดแต่โนว์ฮาวหรือเทคโนโลยีเพื่อขยายธุรกิจต่อเท่านั้น ล่าสุด ได้มีการเซ็นสัญญาระหว่างบริษัท สหพัฒนาอินเตอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กับ MayFlower Group จากมาเลเซีย เพื่อดำเนินธุรกิจบริษัททัวร์ครบวงจร

นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า สำหรับการจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 20 (SAHA GROUP FAIR) ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิ.ย.-3 ก.ค.2559 นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จะเน้นรูปแบบการซื้อ-ขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ตมากขึ้น เพื่อรองรับลูกค้าในยุคดิจิตอล เพราะการทำธุรกิจ ณ เวลานี้ต้องเร็ว จะช้าไม่ได้ แต่คงคาดหวังยอดขายลำบาก เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภครู้จักใช้เงินมากขึ้น ฉลาดในการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีกับ ลูกค้าก่อน เพื่อให้ลูกค้าไว้ใจและเชื่อมั่นในตัวบริษัท เพราะปัจจุบันมีเว็บไซต์เปิดขายสินค้าค่อนข้างเยอะบนโลกออนไลน์ สำหรับผลประกอบการของเครือสหพัฒน์สิ้นปี 2559 นี้ คาดว่าจะทำรายได้เติบโต 5-6% ตามเป้าหมายแน่นอน.

“บุณยสิทธิ์” เสี่ยใหญ่เครือสหพัฒน์ ชี้เศรษฐกิจไทยกำลังมุ่งสู่ถนนไฮเวย์ หากผ่านได้ทุกอย่างจะราบรื่น พร้อมย้ำรัฐบาล ต้องกล้าใส่เกียร์เดินหน้าลงทุนก่อน อย่าหวังให้ภาคเอกชนลุยลงทุนก่อน แต่ภาคเอกชนก็พร้อมลุยลงทุนตาม 7 มิ.ย. 2559 04:00 7 มิ.ย. 2559 04:07 ไทยรัฐ