วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สินเชื่อ "เอสเอ็มอี" ไตรมาสแรกวูบ เผยทั้งระบบเติบโตได้ไม่ถึง 1% ป้ายโฆษณา-สินค้าเกษตรระส่ำ

สินเชื่อ "เอสเอ็มอี" ไตรมาสแรกวูบ เผยทั้งระบบเติบโตได้ไม่ถึง 1% ป้ายโฆษณา-สินค้าเกษตรระส่ำ

  • Share:

นายวิพล วรเสาหฤท รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด ลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ยอดการปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอี ของทั้งระบบธนาคารพาณิชย์ ในไตรมาสแรกขยายตัวได้ไม่ถึง 1% เนื่องจากมีการลงทุนน้อยและเอสเอ็มอีระมัดระวังการทำธุรกิจใหม่ เห็นได้จากการใช้วงเงินสินเชื่อหมุนเวียนลดลง ไป 15% จากปีก่อน โดยมีแค่เอสเอ็มอีบางกลุ่มเท่านั้นที่ปรับ ตัวและเติบโตได้ เช่น ธุรกิจค้าขายออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) ธุรกิจที่เกี่ยวข้องอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเกษตรแปรรูป และธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ได้รับอานิสงส์จากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาล

ขณะเดียวกัน เอสเอ็มอีที่ยังมีความเสี่ยงในการทำธุรกิจสูง เป็นกลุ่มเกี่ยวข้องกับสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ผลไม้ พืชไร่ รวมถึงธุรกิจป้ายโฆษณาที่มีการโฆษณาลดลง และหันไปใช้พื้นที่สื่อสังคมออนไลน์แทน รวมทั้งยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ที่ไม่เติบโตนักในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มดีขึ้น เพราะหลายๆ ธนาคารก็สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ ซึ่งแตกต่างจาก 2-3 ปีก่อนหน้านี้ ที่เอ็นพีแอล มีการขยับตัวขึ้นค่อนข้างมาก

“การบริหารหนี้เสียในระบบของธนาคารพาณิชย์ดีขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ได้สูงเหมือนเมื่อหลายๆปีก่อน เป็นผลจากการที่ธนาคารพาณิชย์ ได้เข้าไปดูแลช่วยเหลือลูกค้าให้เดิน หน้าต่อได้ ส่วนแนวโน้มสินเชื่อเอสเอ็มอีในครึ่งปีหลังของปีนี้ คาดว่าจะเติบโตดีขึ้นกว่าเดิม เห็นได้จากทิศทางเศรษฐกิจ ที่เริ่มฟื้นตัว แต่จะขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป ในบางกลุ่มธุรกิจเท่านั้น ทำให้สินเชื่อเอสเอ็มอีทั้งระบบตลอดปีนี้ ขยายตัวได้ 3-4% แต่ในส่วนของไทยพาณิชย์ คาดว่าขยายตัวได้ 5-6% หลังจากไตรมาสแรกขยายตัว 1.5%”

ทั้งนี้ เป้าหมายปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ ไทยพาณิชย์ ยังคงเป้าเดิมที่ 80,000-100,000 ล้านบาท หรือเติบโต 6-8% ขณะที่ช่วงครึ่งแรกของปีนี้ คาดว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ 50,000 ล้านบาท เติบโต 2% และเมื่อไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ก็มียอดปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 28,000 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้