วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแห่เล่นหุ้นเด่น 4 กลุ่มหลัก

นายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเติบโตของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้นไม่มากนัก หลังธนาคารเลือกปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้ารายใหญ่เป็นหลัก เพราะมองว่าลูกค้าขนาดกลางและขนาดเล็ก มีความเสี่ยงสูง สภาพ คล่องในระบบการเงินจึงล้นระบบ ประกอบกับดอกเบี้ยเงินฝาก ที่ต่ำ ทำให้นักลงทุนมองหาทางเลือกการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าฝากธนาคาร เช่น ลงทุนในหุ้นกู้ และหุ้น ซึ่งที่ผ่านมาปริมาณหุ้นกู้ของเอกชนที่มีคุณภาพมีไม่เพียงพอต่อความ ต้องการ ทำให้หุ้นไทยได้อานิสงส์ โดยปีนี้ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงเป็นอันดับต้นๆของโลก ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันปรับเพิ่มขึ้น 13.69% และที่สำคัญหุ้นบางตัวมีราคาสูงมาก โดยมีอัตราส่วนของกำไรต่อหุ้น (พี/อี) สูงถึง 40-50 เท่า จึงขอเตือนให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุน แม้ว่าตลาดหุ้นไทย ไตรมาส 2 ยังมีทิศทางสดใส แต่ก็คงปรับขึ้นได้ไม่มากนัก

“หุ้นไทยช่วงนี้ เป็นคนไทยเล่นกันเอง ส่วนใหญ่วนเล่นกันอยู่ในกลุ่มหุ้นใหญ่คือ ธนาคาร พลังงาน สื่อสาร และค้าปลีก แต่มองว่ากลุ่มพลังงาน โดยเฉพาะปิโตรเคมีน่าสนใจลงทุนมากกว่า”

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นได้อย่างยั่งยืน หากรัฐบาลเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพราะเศรษฐกิจไทยกินบุญเก่ามานาน ถึงตอนนี้บุญเก่าหมดแล้ว ต้องสร้างใหม่คือการเร่งลงทุนโครงการขนาดใหญ่ แต่ที่ผ่านมาภาครัฐเริ่มหาผู้รับเหมา ก่อสร้างในบางโครงการแล้วถือเป็นสัญญาณที่ดี ส่วนกระแสเงินทุนต่างชาติ ขณะนี้ไหลเข้าตลาดหุ้นไทยน้อยมาก เนื่องจากประเทศไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ร่วมกับอินโดนีเซีย มาเลเซีย จีน เพราะกองทุนต่างชาติรอดูการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ว่าจะมีความเด่นชัดอย่างไรอีกระยะหนึ่งก่อน.

นายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเติบโตของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้นไม่มากนัก หลังธนาคารเลือกปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้ารายใหญ่เป็นหลัก 7 มิ.ย. 2559 03:40 7 มิ.ย. 2559 03:55 ไทยรัฐ