วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการมะกัน 'ไม่' ฟ้องแม่เด็กตกกรงกอริลลาสวนสัตว์ซินซินเนติ

อัยการมะกัน 'ไม่' ฟ้องแม่เด็กตกกรงกอริลลาสวนสัตว์ซินซินเนติ

  • Share:

ฮารัมเบ (ภาพ: AP)

อัยการสหรัฐฯ ตัดสินใจไม่ยื่นฟ้องร้องแม่ของเด็กชายวัย 3 ขวบ ที่ตกลงไปในกรุงกอริลลาในสวนสัตว์ซินซินเนติ เพราะไม่ได้ทำความผิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการรัฐโอไฮโอ ของสหรัฐฯ ยืนยันในวันจันทร์ที่ 6 มิ.ย. ว่า จะไม่มีการฟ้องร้องมารดาของเด็กชายวัย 3 ขวบ ซึ่งพลัดตกลงไปในกรงของกอริลลาหายาก ที่สวนสัตว์ซินซินเนติ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงเจ้า 'ฮารัมเบ' กอริลลาเพศผู้น้ำหนักกว่า 450 ปอนด์จนตาย เพื่อช่วยเหลือเด็กคนนี้

นายโจเซฟ ดีเทอร์ส อัยการเขต แฮมิลตัน เคาน์ตี ระบุว่า "จากข้อมูลและรายงานทั้งหมดที่มี แม่เด็กไม่ได้มีพฤติกรรมที่ทำให้เด็กชายคนนี้ตกอยู่ในอันตราย เธอมีลูกอีก 3 คนอยู่กับเธอ และกำลังหันหลัง และถ้าหากใครไม่เชื่อว่าเด็กวัย 3 ขวบสามารถวิ่งได้เร็วมากๆ ก็หมายความว่าพวกเขาไม่เคยมีลูก"

"สวนสัตว์แห่งนี้สูญเสียสัตว์ที่สวยงามซึ่งเป็นที่รักของสังคมไป มันก็ยังเป็นสัตว์ ไม่เท่าเทียมกับชีวิตมนุษย์" นายดีเทอร์ส กล่าว

โจเซฟ ดีเทอร์ส อัยการเขต แฮมิลตัน เคาน์ตี (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ เด็กชายวัย 3 คนรายนี้ ตกลงไปในกรงจัดแสดงกอริลลาเมื่อวันที่ 28 พ.ค. หลังจากปีนข้ามรั้วกั้นและตกลงไปในคูน้ำรอบนอกของกรง ก่อนที่เจ้าฮารัมเบ กอริลลาสายพันธุ์เวสเทิร์น โลว์แลนด์ ซึ่งกำลังเสี่ยงสูญพันธ์ุ จะเข้าหาเด็กคนนี้ และลากเด็กไปรอบๆ คูน้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ตัดสินใจใช้ปืนไรเฟิลจบชีวิตของฮารัมเบ เพราะเกรงว่าเด็กจะเป็นอันตราย

เหตุการณ์นี้ทำให้สังคมออกมาตั้งคำถามว่า เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ และพ่อแม่ของเด็กควรมีความผิดฐานปล่อยปละละเลยหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม พยานผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า แม่เด็กพยายามห้ามลูกไม่ให้เข้าใกล้กรงกอริลลาแล้ว แต่ถูกลูกคนอื่นๆ ที่อยู่กับเธอดึงความสนใจไปประมาณ 1 นาที เด็กชายวัย 3 ขวบก็ปีนข้ามรั้วกั้นไปแล้ว

อนึ่ง พื้นที่จัดแสดงกอริลลาของสวนสัตว์ซินซินเนติ จะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันอังคารนี้ (7 มิ.ย.) โดนทางสวนสัตว์ระบุว่า พวกเขาได้เพิ่มความสูงของรั่วกั้นเป็น 42 นิ้ว (3.5 ม.) และเพิ่มคานไม้ไว้ด้านบน และติดตั้งตาข่ายเชือกไว้ด้านล่าง เพื่อให้การปีนเข้าไปในกรงยากขึ้นไปอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้