วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซีอ่วมเจอพายุ-น้ำท่วมหนักดับแล้ว 3

(ภาพ: AFP)

ผลพวงจากพายุลูกใหญ่ที่ถล่มบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย และคลื่นขนาดยักษ์ซัดขึ้นฝั่งนครซิดนีย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย สูญหายจำนวนหนึ่ง เมื่อ 6 มิ.ย. บางพื้นที่ในซิดนีย์ประสบอุทกภัยหนักที่สุดในรอบ 30 ปี เจ้าหน้าที่ต้องประกาศเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลันในหลายรัฐ เพราะทั้งปริมาณน้ำฝน ลมพัดแรงและกระแสคลื่น โดยเฉพาะทางตอนเหนือของรัฐแทสมาเนีย ซึ่งอาจเผชิญอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายร้อยปี ต้องสั่งให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่

ขณะเดียวกัน พายุฤดูร้อน “โคลิน” ก่อตัวขึ้นในอ่าวเม็กซิโก และเคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูงสุด 65 กม./ชม. มุ่งหน้าไปยังชายฝั่งตะวันตกเมืองแทมปา ของรัฐฟลอริดา ในสหรัฐฯ ก่อนเคลื่อนขึ้นไปทางตอนเหนือ คาดว่าจะมีฝนตกหนักตลอดเส้นทางในปริมาณ 3-5 นิ้ว และคาดว่าจะมีพายุโซนร้อนเพิ่มขึ้น 10-16 ลูก และอาจเป็นพายุเฮอริเคน 4-8 ลูก ในช่วงฤดูมรสุม ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ย.นี้

ส่วนประชาชนราว 5,000 คนที่อาศัยในบ้านราว 3,000 หลังบริเวณเนินเขาฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ เริ่มทยอยกลับที่พัก หลังเจ้าหน้าที่ยกเลิกคำสั่งอพยพจากไฟป่า ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เริ่มดีขึ้น แต่แคว้นอื่นๆ รวมนอร์มังดียังน่าเป็นห่วง.

พายุลูกใหญ่ที่ถล่มบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย สูญหายจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ต้องประกาศเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลันในหลายรัฐ... 7 มิ.ย. 2559 01:53 7 มิ.ย. 2559 03:24 ไทยรัฐ