วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยชกมวยไม่น่าใช่สาเหตุเดียวทำอาลีป่วย

(ภาพ: REUTERS)

หลังโลกสูญเสียยอดนักชกในตำนานและแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวีเวท 3 สมัยอย่างมูฮัมหมัด อาลี ที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลอริโซนา เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนาของสหรัฐฯ จากโรคระบบทางเดินหายใจล้มเหลวซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนของโรคพาร์กินสันที่รุมเร้าเขามาหลายสิบปีเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ซึ่งคนทั่วโลกต่างร่วมไว้อาลัยรวมทั้งประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ครอบครัวเตรียมจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติให้ที่เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกีของสหรัฐฯซึ่งเป็นบ้านเกิดของอาลี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการเตรียมการพิธีศพของยอดนักชกผู้ล่วงลับของโลกดังกล่าวเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ว่า ร่างไร้วิญญาณของมูฮัมหมัด อาลี ถูกลำเลียงทางอากาศ เดินทางถึงชุมชนบ้านเกิดในเมืองหลุยส์วิลล์แล้วเมื่อบ่ายวันที่ 5 มิ.ย. ตามวันเวลาท้องถิ่น เพื่อเตรียมประกอบพิธีศพและไว้อาลัยซึ่งจะจัดแบบส่วนตัวเฉพาะญาติและผู้ใกล้ชิดก่อนในวันที่ 9 มิ.ย. ส่วนวันที่ 10 มิ.ย.จะมีการนำศพแห่รอบเมืองหลุยส์วิลล์และนำศพอาลีตั้งที่สนามกีฬาเคเอฟซี ยัม เซ็นเตอร์ในเมืองหลุยส์วิลล์ที่จุผู้คนได้ 20,000 ที่นั่ง พร้อมเปิดให้สาธารณชนเข้าไว้อาลัยซึ่งจะมีเหล่าคนดังรวมทั้งอดีตผู้นำสหรัฐฯ นายบิล คลินตัน ร่วมกล่าวไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายก่อนร่างของอาลีจะถูกฝังที่สุสานเคฟ ฮิลล์ เซเมทรี เมืองหลุยส์วิลล์ ระหว่างนี้จะมีการถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์ของสนามกีฬาเคเอฟซีฯด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้คนยังหลั่งไหลนำดอกไม้ ลูกโป่งและนวมชกมวยไปวางไว้อาลัยตามสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับอาลีรวมทั้งที่บ้านเก่าในย่านแกรนด์ อะเวนิว เมืองหลุยส์วิลล์ซึ่งเพิ่งถูกบูรณะปรับปรุงใหม่เพื่อทำเป็นพิพิธภัณฑ์เชิดชูเกียรติให้นักชกในตำนานผู้ล่วงลับ

ด้านอับราฮัม ลีเบอร์แมน แพทย์ประจำตัวของอาลีและผู้อำนวยการศูนย์มูฮัมหมัด อาลี พาร์-กินสันที่รัฐอริโซนา ผู้ได้อยู่ดูใจตำนานนักชกร่วมกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ ระบุว่าอาลีมีช่วงเวลาที่ยากลำบากเมื่อปีที่แล้วโดยเฉพาะสัปดาห์ที่ผ่านมา อาลีมีอาการทรุดหนักจนเห็นชัดว่าพระเจ้าคง ต้องการเขาและพวกเราก็พร้อมยอมรับ

นายแพทย์ลีเบอร์แมนยังไม่เชื่อด้วยว่าการชกมวยเป็นสาเหตุเดียวที่ทำให้อาลีป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน "ผมพูดไม่ได้ว่าการชกมวยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ผมคิดว่าเขาป่วยด้วยโรคพาร์กินสันทั่วไป โดยทั่วไปคนที่เป็นโรคสมองเสื่อมจากภาวะหลอดเลือดมักเสียชีวิตภายใน 3 หรือ 4ปี แต่อาลีป่วยด้วยโรคพาร์กินสันนานกว่า 30 ปี" ลีเบอร์แมนกล่าว.

แพทย์ประจำตัวของมูฮัมหมัด อาลี เชื่อว่ายอดนักมวยรายนี้เป็นโรคแบบปกติ และปฏิเสธความคิดที่ว่า การชกมวยเป็นสาเหตุเดียวที่ทำให้อาลีป่วยเป็นโรคพากินสัน... 7 มิ.ย. 2559 01:52 7 มิ.ย. 2559 02:58 ไทยรัฐ