วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ.ปิง' ชี้ข้อสอบโอเน็ตสังคมผิดอีก-สทศ.ยันถูกแล้ว

หลังจากที่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) ประกาศผลแอดมิชชั่นกลางประจำปีการศึกษา 2559 ไปแล้วเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด อ.ปิง ดาว้องก์ ติวเตอร์ชื่อดัง ชี้ว่าข้อสอบโอเน็ต ม.6 วิชาสังคมศึกษา มีข้อผิดพลาด ถึง 5 ข้อ...

หลังจากที่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) ประกาศผลแอดมิชชั่นกลางประจำปีการศึกษา 2559 ไปแล้วเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดปรากฏว่า อ.ปิง ดาว้องก์ หรือ อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์ ติวเตอร์ชื่อดังที่สอนวิชาภาษาไทยและสังคม ได้ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้อสอบโอเน็ต ม.6 วิชาสังคมศึกษา มีข้อผิดพลาด ถึง 5 ข้อ ได้แก่ ข้อ 58 ข้อ 63 ข้อ 72 ข้อ 80 และข้อ 85 อีกทั้งยังมีข้อสอบที่กำกวมอีกหลายข้อ โดยระบุด้วยว่า ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อโจมตีการสอบ แต่ตนต้องการปกป้องสิ่งที่เป็นประโยชน์ของชาติ ปกป้องเด็ก และอยากจะช่วยเด็ก หากมีข้อผิดพลาด อยากให้ออกมายอมรับผิด และเชื่อว่าหากผู้ใหญ่หลายๆคนพร้อมที่จะปรับปรุง

ขณะที่ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ.กล่าวว่า ตนได้ให้อาจารย์ผู้ออกข้อสอบมาตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบทุกข้ออีกครั้ง ซึ่งอาจารย์ที่ออกข้อสอบก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่ามีข้อสอบผิดเพียง 1 ข้อ ตามที่ สทศ. ได้มีการปรับแก้คะแนนไปให้ผู้เข้าสอบเรียบร้อยแล้ว เราต้องเชื่อใจในผู้ออกข้อสอบและเฉลยคำตอบ ส่วน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตนได้สอบถามกับทาง สทศ.แล้ว ซึ่ง สทศ.ยืนยันว่าประมวลผลถูกต้องแล้ว

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานจาก สทศ.แต่หากมีข้อผิดพลาดจริง ก็ต้องปรับแก้ไขคะแนนและประกาศผลใหม่อีกครั้ง โดยต้องให้ สทศ.หารือกับ ทปอ.

หลังจากที่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) ประกาศผลแอดมิชชั่นกลางประจำปีการศึกษา 2559 ไปแล้วเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด อ.ปิง ดาว้องก์ ติวเตอร์ชื่อดัง ชี้ว่าข้อสอบโอเน็ต ม.6 วิชาสังคมศึกษา มีข้อผิดพลาด ถึง 5 ข้อ... 7 มิ.ย. 2559 01:43 7 มิ.ย. 2559 06:53 ไทยรัฐ