วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 07/06/59

รอบโลก 07/06/59

  • Share:

เริ่มรอมฎอน

ดูไบ-ชาวมุสลิมในหลายประเทศเริ่มเข้าสู่เดือนถือศีลอดหรือรอมฎอนเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มิ.ย. โดยซาอุดีอาระเบียประกาศว่าเห็นดวงจันทร์รอมฎอนเมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 5 มิ.ย. ส่วนอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ก็ประกาศเริ่มวันรอมฎอนตั้งแต่ 6 มิ.ย. ร่วมกับอีกหลายประเทศ ทั้งสิงคโปร์ เยเมน เลบานอน ซีเรีย กาตาร์ คูเวต อียิปต์ ด้านสำนักจุฬาราชมนตรีของไทย ประกาศเริ่มต้นเดือนรอมฎอนประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1437 ในวันอังคาร 7 มิ.ย.

จับมือจ้องโจมตีบอลยูโร

เคียฟ-ทางการยูเครนแถลงเมื่อ 6 มิ.ย.ว่า ชายชาวฝรั่งเศส วัย 25 ปี ซึ่งสื่อฝรั่งเศสระบุว่าชื่อเกรกอยร์ มูตูซ์ ที่ถูกจับในยูเครนติดพรมแดนโปแลนด์เมื่อเดือนที่แล้ว พร้อมอาวุธปืนและวัตถุระเบิดจำนวนมาก รวมทั้งเครื่องยิงจรวด มีแผนโจมตีฝรั่งเศสในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ในช่วง 10 มิ.ย.-10 ก.ค.นี้ เป้าหมายรวมทั้งสถานที่สำคัญของชาวยิวและมุสลิม วันเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษแถลงเตือนว่ามีความเสี่ยงสูงที่ผู้ก่อการร้ายจะโจมตีชาวต่างชาติในย่านช็อปปิ้งในแอฟริกาใต้ หลัง 2 วันก่อน สหรัฐฯก็เตือนเช่นเดียวกัน.

ผลเลือกตั้งเปรู-สหรัฐฯ

ลิมา-ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเปรูแล้วกว่า 80% เมื่อ 6 มิ.ย. นายเปโดร ปาโบล คักซิงสกี้ อดีตผู้บริหารธนาคารโลก มีคะแนนนำนางเคอิโกะ ฟูจิโมริ ลูกสาวของอดีตประธานาธิบดีอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ ผู้ถูกจำคุกในข้อหาคอร์รัปชันและสังหารหมู่ศัตรูการเมืองด้วยคะแนน 50.82% ต่อ 49.18% ส่วนผลการเลือกตั้งขั้นต้นที่เปอร์โตริโก นางฮิลลารี คลินตัน ชนะ ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ส ทำให้ยิ่งใกล้ได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้