วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟชนกันในเบลเยียม ดับ 3 ศพ เจ็บ 9 เชื่อฟ้าผ่าเป็นเหตุ

(ภาพ: AFP)

รถไฟโดยสารวิ่งชนรถไฟขนสินค้าในภาคตะวันออกของประเทศเบลเยียม เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ ขณะที่ก่อนเกิดเหตุ เกิดฟ้าผ่าทำให้สัญญาณบนทางรถไฟสายนี้ถูกรบกวน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกิดเหตุรถไฟโดยสารคันหนึ่งวิ่งด้วยความเร็วสูงเข้าชนรถไฟขนสินค้าที่วิ่งช้ากว่า ในภาคตะวันออกของประเทศเบลเยียม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และผู้โดยสารอีก 9 คนได้รับบาดเจ็บและต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังมีรายงานว่า เกิดฟ้าผ่ารบกวนสัญญาณของทางรถไฟสายนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่านี่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้หรือไม่

ตามการเปิดเผยของนาง บริจิตต์ เลอรอย อัยการชาวเบลเยียม รถไฟโดยสารวิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 100 กม./ชม. ขณะที่รถไฟขนส่งสินค้าวิ่งที่ความเร็วเพียง 10-15 กม./ชม. ก่อนที่รถไฟโดยสารจะพุ่งชนรถไฟขนสินค้าในเวลาประมาณ 23.00 น. วันอาทิตย์ ที่หมู่บ้าน เออร์มาลล์ ซูส์ อุย ใกล้แม่น้ำเมิซ ทำให้ตู้โดยสารของรถไฟโดยสารตกราง 2 ตู้

ขณะเดียวกัน นาย ฟรองซิส เดอฌอง นายกเทศมนตรีเมือง เซนต์ จอร์จส์-ซูร์-เมิซ ระบุในงานแถลงข่าวว่า ในกลุ่มผู้บาดเจ็บทั้ง 9 คน มีหลายคนมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ และจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่ตำรวจการทางรถไฟและอัยการรัฐของเบลเยียม กำลังสืบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้

ด้านสถานีโทรทัศน์ 'RTBF' ของเบลเยียม รายงานว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน ประกอบด้วยผู้โดยสาร 2 คน และเจ้าหน้าที่ควบคุมรถของรถไฟโดยสาร ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารมาประมาณ 40 คน โดยส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่กำลังเดินทางกลับไปโรงเรียน หลังเดินทางมาเยี่ยมบ้านในช่วงสุดสัปดาห์

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง บริษัท 'SNCB' ผู้ให้บริการรถไฟแห่งชาติของเบลเยียม ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า การส่งสัญญาณบนทางรถไฟสายนี้ถูกรบกวน แต่ปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว ขณะที่โฆษกของบริษัท 'อินฟราเบล' ซึ่งดูแลโครงสร้างพื้นฐานของรางรถไฟเบลเยียม เปิดเผยว่า ระบบกลไกบนทางรถไฟสายนี้ถูกฟ้าผ่า แต่ยังเร็วเกินไปที่จะยืนยันว่า นี่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้.

รถไฟโดยสารวิ่งชนรถไฟขนสินค้าในภาคตะวันออกของประเทศเบลเยียม เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ ขณะที่ก่อนเกิดเหตุ เกิดฟ้าผ่าทำให้สัญญาณบนทางรถไฟสายนี้ถูกรบกวน... 7 มิ.ย. 2559 00:15 7 มิ.ย. 2559 10:30 ไทยรัฐ