วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มเขย่าแอพหาเหยื่อ หลอกฝากทำงาน ลวงชำเรา-ลักทรัพย์

ตำรวจเชียงใหม่จับหนุ่ม 18 มงกุฎ อ้างตัวเป็นนายทหารใช้แอพพลิเคชั่น "บีทอล์ก" ในโทรศัพท์มือถือ เขย่าหาเหยื่อสาว เน้นบัณฑิตจบใหม่ หลอกฝากเข้าทำงานได้ ก่อนลวงชำเรา-ลักทรัพย์ พบเพิ่งพ้นโทษออกมาได้ปีกว่า ก็มาก่อเหตุซ้ำ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.59 พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สว.สส. สภ.เมือง เชียงใหม่ ร.ต.อ.อนันต์ คำมี รอง สว.สส. พร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้จับกุมตัว นายสุริยัน สระแสง หรือ โบ้ สระแสง อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 379 หมู่ 2 ต.แสนสุข อ.วิรินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้ที่หอพักถนนสุเทพ ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ จ.152/2559 ลงวันที่ 9 มี.ค.2559 ในความผิดฐานลักทรัพย์ และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ นำตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมือง เชียงใหม่ พร้อมของกลางมีกระเป๋าเดินทาง 1 ใบ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง นำตัวมามอบให้ ร.ต.อ.วิชเยนทร์ วงศ์เทพ รองสารวัตร (สอบสวน) ดำเนินคดี ในขั้นการจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อหา

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่า ผู้ต้องหา ที่เคยหลอกลวง ได้ย้อนกลับมาที่จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง และมาเช่าพักอยู่หอพักดังกล่าว เพื่อนัดเหยื่อรายใหม่ให้ไปหา ตำรวจจึงไปจับกุมตัวได้คาห้องพัก อย่างไรก็ตาม ในการสอบสวนผู้ต้องหารายนี้ ได้เปิดใช้เฟซบุ๊ก แต่งกายเป็นนายทหารยศร้อยตรี ใช้ชื่อว่า "โบ้ นาธาน" และใช้แอพพลิเคชั่น "บีทอล์ก" ในโทรศัพท์มือถือ เขย่าหาเหยื่อผู้หญิง โดยเฉพาะบัณฑิตที่เรียนจบมาใหม่ๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้ๆ ในสถานที่ชุมชน หรือห้างสรรพสินค้า ก่อนที่จะอ้างตัวเป็นนายทหารยศร้อยตรี และอ้างว่าสามารถฝากเหยื่อเข้าทำงานได้ มีเหยื่อถูกหลอกที่เชียงใหม่ แล้ว 5 ราย มีทั้งพยาบาล พนักงานสาธารณสุข และบัณฑิตสาวที่เรียนจบใหม่ที่ยังไม่มีงานทำ

โดยผู้ต้องหา ก็จะนัดให้นำหลักฐานมาพบที่หอพัก ก่อนลวงขืนใจ จากนั้นจะขโมยทรัพย์สินมีค่า เอาบัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหายไปกดเงิน แล้วก็หลบหนีไป จนผู้เสียหายที่สูญทั้งทรัพย์สินและเสียทั้งตัว โดยอ้างว่า ผู้หญิงสมยอม ก่อนที่เหยื่อจะมาแจ้งความกับ พนักงานสอบสวน สภ.เมือง เชียงใหม่ จนขออนุมัติศาลออกหมายจับดังกล่าว ซึ่ง นายสุริยัน สระแสง เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างเผือก เมืองเชียงใหม่ จับกุมในข้อหาแต่งกายเลียนแบบทหาร ส่งห้องศาลเชียงใหม่ถูกตัดสินจำคุก 6 เดือน และพ้นโทษออกมา เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2558 ก็มาตระเวนก่อเหตุหลอกเหยื่ออีก คาดว่าจะมีบัณฑิตที่จบใหม่ตกเป็นเป็นเหยื่อมาแล้วทั่วประเทศ ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการขยายผล หากผู้เสียหายคนใดเคยถูกผู้ต้องหารายนี้ล่อลวง ให้มาดูตัวได้ที่ สภ.เมือง เชียงใหม่ ทุกวัน.

ตำรวจเชียงใหม่จับหนุ่ม 18 มงกุฎ อ้างตัวเป็นนายทหารใช้แอพพลิเคชั่น "บีทอล์ก" ในโทรศัพท์มือถือ เขย่าหาเหยื่อสาว เน้นบัณฑิตจบใหม่ หลอกฝากเข้าทำงานได้ ก่อนลวงชำเรา-ลักทรัพย์ พบเพิ่งพ้นโทษออกมาได้ปีกว่า ก็มาก่อเหตุซ้ำ 6 มิ.ย. 2559 23:24 7 มิ.ย. 2559 00:29 ไทยรัฐ