วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ ห้ามทหารมะกันในญี่ปุ่นดื่มสุรา-ออกนอกฐาน ป้องกันเหตุฉาว

ฐานทัพสหรัฐฯ ในจังหวัดโอกินาวา (ภาพ: REUTERS)

กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามทหารเรืออเมริกันในประเทศญี่ปุ่นดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งออกจากฐานทัพโดยไม่จำเป็น หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวที่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศบ่อยครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามทหารเรืออเมริกันทุกนายที่ประจำการในประเทศญี่ปุ่น ไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งไม่ให้ออกจากฐานที่มั่น ยกเว้นมีเหตุจำเป็นเท่านั้น หลังจากเกิดเหตุการณ์ทหารอเมริกันเมาสุราไปก่อเรื่องที่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับญี่ปุ่นหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

กองทัพเรือสหรัฐฯ และกองเรือรบหน่วยที่ 7 ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ที่ 6 มิ.ย. ว่า คำสั่งมีผลบังคับใช้ทันที ทหารเรือถูกห้ามไม่ให้ดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งในและนอกฐานที่มั่น นอกจากนี้ อิสระในการออกนอกฐานทัพทั้งหมดจะถูกตัดลดลง โดยจะออกจากฐานได้เมื่อจำเป็นเท่านั้น ขณะที่สมาชิกครอบครัว, เจ้าหน้าที่พลเรือน และสมาชิกหน่วยบริการอื่นๆ จะไม่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้

ด้านพลเรือตรี แมทธิว คาร์เตอร์ ผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐฯ ในญี่ปุ่นระบุในแถลงการณ์ของกองทัพว่า "มาตรการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เรามีความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งกับญี่ปุ่นมานานหลายทศวรรษ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทหารเรือทุกนายจะต้องเข้าใจว่า การกระทำของพวกเรากระทบในภาพรวมต่อความสัมพันธ์นั้น และความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ และญี่ปุ่น อย่างไร"

ทั้งนี้ ปัจจุบันสหรัฐฯ มีเจ้าหน้าที่กองทัพประจำการอยู่ที่ฐานทัพแห่งต่างๆ ในญี่ปุ่นจำนวนประมาณ 19,000 นาย โดยคำสั่งห้ามทหารออกจากฐานทัพจะมีผลบังคับใช้ไปจนกว่า การฝึกซ้อมแบบต่อหน้าระหว่างผู้บัญชาการและทหารเรือทุกหน่วยจะเริ่มต้นขึ้น

ส่วนการห้ามดื่มแอลกอฮอล์จะมีผลบังคับใช้ไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าผู้บัญชาการกองทัพจะมั่นใจว่า ทหารทุกนายเข้าใจถึงผลกระทบของพฤติกรรมของพวกเขาที่มีต่อ ความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ และญี่ปุ่น รวมทั้งต่อการรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค อินโด-เอเชีย-แปซิฟิก

อนึ่ง คำสั่งของกองทัพเรือสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 มิ.ย.) ทหารของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในจังหวัดโอกินาวา ถูกกล่าวหาว่าเมาแล้วขับจนทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเขาขับรถผิดฝั่งก่อนชนรถยนต์คันอื่นอีก 2 คน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เรื่องอื้อฉาวเพียงเรื่องเดียวที่ทหารอเมริกันในญี่ปุ่นก่อขึ้น เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พลเรือนในฐานทัพสหรัฐฯ ในจังหวัดโอกินาวา ถูกจับกุมฐานมีส่วนเกี่ยวข้องการกับเสียชีวิตหญิงสาวชาวญี่ปุ่นวัย 20 ปี ก่อนหน้านั้นในเดือน มี.ค. ทหารเรือสหรัฐฯ ในจังหวัดเดียวกันถูกจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีข่มขืน.

กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามทหารเรืออเมริกันในประเทศญี่ปุ่นดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งออกจากฐานทัพโดยไม่จำเป็น หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวที่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศบ่อยครั้ง... 6 มิ.ย. 2559 23:13 7 มิ.ย. 2559 00:14 ไทยรัฐ